Home Kinh Tế Trần Tuấn Khôi - Chàng kiến trúc sư rẽ đúng hướng đi...

Trần Tuấn Khôi – Chàng kiến trúc sư rẽ đúng hướng đi “định mệnh”

- Advertisement -

Xã hội càng hiện đại, tư tưởng về thành công của mỗi cá nhân lại ngày một thay đổi, chính vì thế mỗi người lại chọn cho mình một con đường rất riêng để có thể đi tới thành công. Tất nhiên cuộc sống này không để ai đạt được điều gì đó quá dễ dàng thế nên câu chuyện về chàng trai trẻ đầy tài năng và hành trình trở thành người có ảnh hưởng trong cộng đồng sẽ khiến chúng ta phải bất ngờ.

Chàng trai đam mê hội họa nhưng lại có ước mơ đi du lịch vòng quanh thế giới.

Trần Tuấn Khôi sinh ra và lớn lên tại Nam Định – nơi khởi nguồn của những nhà máy dệt, vùng đất của sự hiếu học. Gia đình Khôi cũng  không ngoại lệ khi ông nội là một doanh nhân thành công và ông ngoại là thầy đồ có tiếng trong vùng đồng thời bố mẹ cũng là những người có trí thức cao. Chính vì nền tảng giáo dục tốt như vậy nên ngay từ nhỏ anh đã được ông bà bố mẹ dạy dỗ về truyền thống hiếu học của gia đình nói riêng và cả vùng đất quê hương nói chung. Đó cũng là nguồn cảm hứng khiến Tuấn Khôi có được tinh thần tự học rất mãnh liệt và đấy chính là bước đệm để anh đạt đến đỉnh cao sự nghiệp sau này.

Ông nội mất sớm, toàn bộ gia sản bị mất sạch đồng thời trong bối cảnh khó khăn chung của toàn xã hội trong những ngày tháng nước nhà mới độc lập, ngay từ khi Tuấn Khôi lọt lòng bố anh đã phải đi xuất khẩu lao động sang Cộng Hòa Séc để kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Khôi lớn lên với những hình ảnh về bố thông qua những lời kể của mẹ của bà. Trong tâm thức của cậu bé Khôi ngày ấy đã hun đúc một ước mơ được đi nước ngoài để gặp bố. Và ước mơ đấy cứ lớn dần hình thành nên một khát khao được đi du lịch vòng quanh thế giới của anh.

Với Khôi, vẽ là tài năng và đam mê, anh muốn chọn một ngành nghề để có thể vừa vẽ vừa có cơ hội đi du lịch nước ngoài. Sau nhiều đêm nghiên cứu anh quyết định thi vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Với mong ước sau này có thể kiếm nhiều tiên thông qua nghề Kiến Trúc Sư và thỏa mãn ước mơ đi du lịch của mình. Trải qua quá trình học tập chăm chỉ 5 năm tại Đại học, hành trình vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí ăn học ấy đã giúp anh tích luỹ được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Thế nhưng, mọi thứ anh nghĩ về tương lai màu hồng đều không trở thành hiện thực.

Thực tế luôn phũ phàng, cuộc đời không chỉ toàn là màu hồng

Đúng là bước chân ra ngoài xã hội mới biết được guồng quay và áp lực của đồng tiền đè nặng lên vai người đàn ông như thế nào. Đặc biệt là trách nghiệm với sự nghiệp của mình. Ai cũng có tham vọng, ước mơ, đam mê của riêng mình. Đúng vậy, Khôi cũng đã thực hiện được mục tiêu là làm việc theo đúng đam mê – một kiến trúc sư thiết kế. Nhưng cuộc đời nào đâu màu hồng như anh nghĩ, làm việc được 3 tháng, bỏ chất xám, sức lao động miệt mài nhưng nhận về chỉ là 7 triệu đồng một tháng. Không đủ để thỏa mãn ước mơ cháy bóng trong anh: đi du lịch vòng quanh thế giới! Khôi hỏi Kiến Trúc Sư giỏi nhất công ty mình và được biết thu nhập của anh ta là 20 triệu sau 8 năm nỗ lực. Khôi ngồi tính nhẩm nhân thử thì để đi du lịch vòng quanh thế giới cần phải có 5 tỷ và anh tự tính ra được rằng nếu mỗi tháng anh tiết kiệm được một nửa thu nhập thì anh phải mất đến 45 năm mới thực hiện được ước mơ của mình – lúc đó Khôi đã 70 tuổi. Vậy là, anh chiêm nghiệm ra được rằng: “Đam mê là tốt, nhưng nếu đam mê không thể giúp mình thực hiện ước mơ thì cũng nên chọn một lối đi khác, một cánh cửa khác cho mình”.

Từ lúc nhận ra điều đó, Khôi chính thức xin nghỉ việc, mặc dù cũng chưa biết phải làm gì tiếp theo. Anh chỉ nghĩ rằng chính quyết định và sự khó khăn của thời gian không có việc làm sau đó là cái giá phải trả cho sự thành công sau này.

Hướng đi mới dần đưa cuộc đời sang một trang khác

Một thời gian sau, với cơ duyên gặp lại bạn cũ, được tin tưởng về khả năng của anh, người bạn ấy có lời mời Khôi về làm trưởng phòng kinh doanh cho một công ty sản xuất thiết bị trong ngành thực phẩm. Bằng sự sáng tạo trong phương pháp Marketing khi áp dụng được kiến thức tự trau dồi qua sách vở và các phương tiện thông tin đại chúng mà anh đã tạo ra doanh số bán hàng một tháng bằng cả công ty bán trong nửa năm.

Thừa thắng xông lên, đến năm 2015 khi thế giới bắt đầu bùng nổ về các xu hướng tài chính mới, là một người nhạy bén Tuấn Khôi nhờ được sự giới thiệu của một vài người bạn bắt đầu bước chân vào lĩnh vực tài chính công nghệ. Với tư duy, khả năng tính toán cũng như tự trau dồi bản thân qua những lời khuyên của tiền bối, anh đã nắm bắt được xu hướng của thị trường, đưa ra được những phương án kinh doanh hợp lý và thành công rực rỡ trong một khoảng thời gian ngắn.

Thực hiện ước mơ, trải nghiệm thế giới, trở thành công dân toàn cầu nhưng vẫn đau đáu về sự phát triển của nước nhà.

Ngay sau khi thành công và có tài chính dồi dào, Tuấn Khôi đã thực hiện ngay mục tiêu lớn của cuộc đời mình. Anh cùng với người vợ mới cưới đi trải nghiệm khắp nơi trên thế giới. Từ các nước châu Á như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản cho đến các Nga và các nước châu Âu và Tây Á. Mỗi một quốc gia anh và vợ lại cùng hòa mình vào những trải nghiệm văn hóa, ẩm thực địa phương. Và trong suốt quá trình này anh chị đã kết tinh ra một bé gái xinh đẹp. Anh vẫn nói đùa với vợ: “Người ta đi Honey Moon, còn mình thì đi Baby Moon”. Anh tâm sự: “Có lẽ được đi nhiều ngay từ trong bụng mẹ như thế cho nên bé gái nhà mình rất thông minh và lanh lợi”. Anh và vợ cứ rong ruổi với những cuộc hành trình như thế cho đến khi vợ sắp sinh em bé thì cặp đôi mới “chịu” về Việt Nam để sinh con.

Đến những nơi mà thực sự thấy thích thú và phù hợp anh và vợ lại mua một bất động sản và đăng ký để trở thành thường trú nhân tại các quốc gia mình yêu thích. Từ lúc nào không hay anh và vợ đã trở thành công dân toàn cầu.

Nhưng càng đi nhiều thì Tuấn Khôi lại càng cảm thấy nhớ Việt Nam và luôn luôn thấy những cơ hội, những bài học từ nước bạn và luôn đau đáu về sự phát triển của nước nhà. Anh luôn suy nghĩ về việc làm như thế nào để có thể đóng góp một phần công sức của mình trong sự phát triển của đất nước

Mối duyên với tài chính và việc sáng lập IBC Global đưa anh đến đỉnh cao sự nghiệp

Sau khi về nước, Tuấn Khôi thấy rằng cần có một môi trường, có một cộng đồng để hội tụ và kết nối những nhân tài trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh lại để làm những điều lớn lao hơn, có ích hơn cho xã hội. Anh nhận thấy rằng giới doanh nhân và đầu tư là những lực lượng tinh hoa của đất nước, và nếu có một cách nào đó có thể tập hợp được lực lượng tinh hoa này lại thì sẽ tạo ra muôn vàn cơ hội và ý tưởng để xây dựng một Việt Nam hùng cường.

Anh đã chia sẻ tầm nhìn này với những doanh nhân đối tác và đồng nghiệp của mình. Được sự ủng hộ và đồng hành của những người bạn. Anh cùng với vợ mình và 5 doanh nhân đã cùng lên kế hoạch và thành lập ra cộng đồng đầu tư và kinh doanh toàn cầu IBC Global.

Ở cộng đồng IBC Global anh giữ chức vụ là Phó chủ tịch sáng lập IBC Global và là trưởng ban chiến lược, anh đã đưa ra những chiến lược hoạt động căn cơ và sâu rộng cho IBC Global, giúp tạo ra những thành quả tuyệt vời: Chỉ sau hơn 3 tháng thành lập cộng đồng IBC Global đã thu hút được hơn 7000 thành viên và 19 Chapter hoạt động sôi nổi.

Một doanh nhân đủ TÂM – TÀI – TRÍ – TÍN

Là một trong những tinh anh của tổ chức với tri thức sâu rộng và kinh nghiệm dày dặn, đạt được nhiều giải thưởng lớn của tổ chức, Tuấn Khôi còn được biết tới là một chàng trai có trái tim nhân hậu, rộng lượng khi luôn tham gia tích cực vào những công việc, dự án tình nguyện do IBC tổ chức. Chính uy tín của Khôi đã mời được nhiều mạnh thường quân tham gia ủng hộ, tiêu biểu nhất là kêu gọi ủng hộ Miền Trung trong đợt lũ vừa rồi, chương trình thiện nguyện cho những viện dưỡng lão và trại trẻ mồ côi.

Đúng như tiêu chí và sứ mệnh của IBC Global, những tinh anh hội tụ tại đây luôn thực hiện theo đúng 4 phẩm hạnh: có tâm, có tài, có trí, có tín. Và Trần Tuấn Khôi –  trong đêm hội The Light –  vừa diễn ra vào cuối 2020, anh đã vinh dự nhận giải thưởng cao quý King of Star – Doanh nhân thành công – thịnh vượng, như một lời khẳng định giá trị của anh không chỉ dừng lại ở một chàng kiến trúc sư vươn lên khỏi bó buộc xã hội, một doanh nhân thành công mà còn là một công dân tự đôi tay mình đi giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh ngoài kia.

Chúng ta có thể thấy, những người không tầm thường chính là những người luôn ước mơ mang lại lợi ích cho xã hội, luôn cống hiến hết mình vì cộng đồng. Cuộc sống cần có những người có tầm nhìn xa và rộng như Tuấn Khôi thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here