Cách phát triển chiến lược giao dịch hiệu quả cho nhà đầu tư

0
71

Giao dịch quốc tế, đặc biệt là forex là thị trường tài chính mang tính toàn cầu có quy mô lớn nhất thế giới. Thị trường này thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia bởi khả năng sinh lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên lợi nhuận lớn, rủi ro tiềm ẩn càng cao, đây cũng là thị trường có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Để tồn tại và thành công trên thị trường ngoại hối, nhà đầu tư cần xây dựng một chiến lược giao dịch chi tiết rõ ràng và phải tuân thủ theo chiến lược đã đặt ra. Hãy cùng tìm hiểu cách để phát triển một chiến lược giao dịch hiệu quả khi tham gia các kênh đầu tư quốc tế.

6 bước cần có để phát triển một chiến lược giao dịch hiệu quả

Bước 1: Xác định thời gian giao dịch phù hợp

Điều đầu tiên khi phát triển một chiến lược giao dịch hiệu quả và thành công là phải xác định được rõ bản thân phù hợp khung thời gian giao dịch nào. Bạn muốn giao dịch trong ngày (Day Trader), giao dịch ngắn hạn (Scalping Trader) hay giao dịch trung hạn (Swing Trader). Khi đã xác định được khung thời gian giao dịch phù hợp, nhà đầu tư sẽ làm quen với các đồ thị tương ứng: đồ thị ngày, đồ thị tuần, đồ thị tháng,… Khi đã xác định được hết những tiêu chí trên, nhà đầu tư sẽ tìm ra được khung thời gian và biểu đồ giao dịch phù hợp với mình, điều này sẽ thuận tiện cho nhà đầu tư giao dịch một cách thoải mái nhất. Nếu nhà đầu tư thích lướt sóng dài thì nên sử dụng khung thời gian với biểu đồ H1, 1 ngày hoặc 1 tuần. Ngược lại, những nhà đầu tư thích lướt sóng ngắn thì biểu đồ M1 – M5 sẽ là lựa chọn phù hợp.

Bước 2: Tham khảo chỉ báo và công cụ phù hợp

Bước thứ 2 cần nhớ khi phân tích kỹ thuật là mỗi chỉ báo chỉ hợp với những bối cảnh cụ thể, bạn không thể chọn một vài chỉ báo và áp dụng trên các trạng thái của thị trường. Ví dụ với đường trung bình động MA, chỉ báo này sử dụng tốt nhất khi thị trường đang có xu hướng, với những thị trường đi ngang chỉ báo này sẽ không hiệu quả. Với những chỉ báo về động lượng nhà đầu tư chỉ nên sử dụng khi đảo chiều hoặc khi giá đi theo một xu hướng. Khi chọn khung thời gian giao dịch trong ngày, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật hai đường trung bình cắt nhau để suy đoán xu hướng của thị trường.

Như vậy, nhà đầu tư chỉ nên hiểu rõ những chỉ báo và công cụ giao dịch và điều kiện giao dịch của chúng trong thị trường để chọn những chỉ báo và công cụ phù hợp.

Bước 3: Xác nhận lại xu hướng của thị trường

Trong khi giao dịch nhà đầu tư không thể loại trừ những tín hiệu không đáng tin cậy. Vì vậy bước thứ 3 nhà đầu tư không nên quên là xác nhận lại xu hướng của thị trường để lọc ra những thông tin không chính xác. Để thực hiện nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ báo khác để xác nhận lại như RSI, MACD,… Nhà đầu tư có thể sử dụng nến đảo chiều để nâng xác suất dự đoán của xu hướng đảo chiều, hoặc kết hợp các chỉ báo để loại bỏ những tín hiệu nhiễu loạn từ thị trường. Như vậy càng khẳng định nhà đầu tư cần tìm hiểu về các chỉ báo khác nhau để sử dụng trong từng trường hợp cho phù hợp.

Bước 4: Xác định mức độ rủi ro của các giao dịch

Bước thứ 4 là xác định mức độ rủi ro trong từng giao dịch. Đầu tiên nhà đầu tư cần xác định rõ số tiền tối đa mình sẵn sàng mất cho mỗi giao dịch là bao nhiêu. Bằng cách tính toán số tiền mình có thể mất đi, nhà đầu tư có thể hạn chế tối đa nhất khả năng mất trắng tài sản của mình, từ đó đưa ra cách quản lý vốn hiệu quả.

Tham gia giao dịch quốc tế, mỗi nhà đầu tư sẽ có khả năng tài chính khác nhau, chính vì thế cách quản lý rủi ro của các nhà đầu tư cũng khác nhau. Tuy nhiên đa số các chuyên gia khuyên rằng, nhà đầu tư nên bắt đầu với mức 1-2% cho mỗi giao dịch. Nếu bạn tự tin vào giao dịch của mình thì mức rủi ro có thể thay đổi để giúp mang lại lợi nhuận nhiều hơn. Bằng cách giữ mức rủi ro của bạn giống nhau trong các giao dịch, việc xử lý sự cố khi đầu tư sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Bước 5: Xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời

Xác định được rủi ro và số tiền có thể mất, bạn sẽ xác định điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ để tối ưu hoá lợi nhuận của mình.

Với điểm vào lệnh, nhà đầu tư có thể vào một lệnh khi đóng nến, hoặc khi các chỉ số và tín hiệu hiển thị tốt. Còn với mức cắt lỗ và chốt lời, nhà đầu tư nên chọn mức hỗ trợ/kháng cự để hạn chế rủi ro. Một cách khác bạn có thể tham khảo là cắt lỗ dựa theo số pip cụ thể tại mỗi giao dịch. Có rất nhiều cách để chọn điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời, nhà đầu tư cần chọn phương pháp phù hợp và kỷ luật tuân theo nguyên tắc đó, tuyệt đối không vội vàng thoát lệnh sớm, trừ một vài trường hợp không thể phản kháng.

Bước 6: Theo dõi chiến lược giao dịch thường xuyên

Bước cuối cùng, nhà đầu tư cần ghi lại nhật ký giao dịch của mình để kiểm tra chiến lược mình xây dựng có thật sự hiệu quả. Khi theo dõi chiến lược giao dịch, nhà giao dịch có thể xem xét quá trình đầu tư, xác định hiệu suất giao dịch, phân tích được thành công hoặc thất bại của mỗi giao dịch, chọn ra khung thời gian giao dịch hiệu quả,…

Nhà đầu tư có thể thử nghiệm chiến lược giao dịch của mình trên tài khoản demo – tài khoản sử dụng tiền ảo nhưng điều kiện giao dịch giống với thị trường thực. Thử nghiệm trên tài khoản demo sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá hiệu quả của chiến lược mình đề ra. Hãy thử nghiệm ít nhất 2 tháng để đánh giá. Nếu tỉ lệ thành công cao hãy áp dụng nó vào và đầu tư bằng tài khoản thực. Hãy chọn một sàn giao dịch uy tín với các mức hỗ trợ tốt để vừa hạn chế rủi ro khi giao dịch, vừa tối ưu hoá lợi nhuận của mình.

Những sàn môi giới uy tín nhà đầu tư nên lựa chọn để giao dịch

Để thuận tiện cho nhà đầu tư, chúng tôi đưa ra gợi ý 3 sàn môi giới chất lượng nếu bạn có ý định tham gia đầu tư quốc tế. Đặc điểm của 3 sàn là đều được cấp phép bởi các cơ quan tài chính uy tín; cung cấp các sản phẩm đầu tư đa dạng: mã chứng khoán, chỉ số chứng khoán, cặp tiền tệ, crypto, hàng hoá như Vàng, Dầu,….; hỗ trợ những nền tảng giao dịch tốt nhất; mức phí giao dịch thấp cùng các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp.

  1. Sàn môi giới Exness

Exness là sàn môi giới khá lâu đời trên thế giới và sàn cũng vào Việt Nam từ sớm. Với kinh nghiệm hoạt động lâu đời tại các thị trường lớn, Exness mang đến một sự uy tín nhất định cho các nhà đầu tư. Ưu điểm lớn nhất tại sàn là mức đòn bẩy hỗ trợ cao nhất thị trường, lên đến 1:vô cực khi nhà đầu tư nạp mức tiền tối thiểu. Về phí giao dịch, sàn áp dụng mức phí spread và phí hoa hồng. Mức spread thả nổi của các tài khoản Pro là từ 0,0 pip và 0.1 pip đối với tài khoản Pro, với tài khoản tiêu chuẩn mức sẽ từ 0,3 pip. Với tài khoản Pro và Tiêu chuẩn phí hoa hồng bằng 0, nhưng với tài khoản Zero và Raw spread phí hoa hồng khoảng 3,5 USD/lot.

  1. Sàn môi giới XTB

XTB là sàn môi giới uy tín quốc tế đã được niêm yết trên sàn chứng khoán thế giới. Đây không chỉ là sàn môi giới mà còn là nhà cung cấp thanh khoản cho nhiều đối tác là các sàn môi giới khác. XTB chỉ cung cấp 1 loại tài khoản duy nhất cho những nhà đầu tư mới, tài khoản pro sẽ không khả dụng với những trader đăng ký mới. Với tài khoản standard, mức đòn bẩy tối đa lên tới 1:500, mức spread thả nổi với chênh lệch từ 0,35 pips. Với tài khoản pro, mức spread hỗ trợ ở mức 0,1 pips trở lên, phí hoa hồng khoảng 7 USD/lot cho 2 chiều. XTB không sử dụng các nền tảng giao dịch phổ biến như MT4 hay MT5 mà sử dụng nền tảng độc quyền xStation5. Nền tảng với với nhiều ưu điểm vượt trội hỗ trợ tối đa cho các trader khi muốn tham gia thị trường giao dịch quốc tế, tuy nhiên để sử dụng thuần thục nhà đầu tư cần bỏ một chút thời gian tập làm quen lúc đầu.

  1. Sàn môi giới QBig Invest

Không được biết đến rộng rãi như 2 sàn môi giới trên nhưng QBig Invest lại là sàn môi giới hấp dẫn với các trader Việt. Nguyên nhân vì sàn QBig Invest cung cấp khá nhiều khuyến mãi hấp dẫn cùng mức phí giao dịch thấp hơn khá nhiều so với các sàn môi giới trên thị trường. Mức phí giao dịch thấp nhất tại sàn chỉ 0,0 pips cho tài khoản VIP khi nạp mức tiền tối thiểu. Với tài khoản thường, mức spread cũng rất phải chăng là 1,8 pips với spread cố định và từ 1,1 pips với spread thả nổi. Ngoài ra sàn không phụ thu thêm khoản phí nào. Mức đòn bẩy hỗ trợ lên đến 1:400 cho nhà đầu tư. Sàn còn cung cấp tài khoản demo với tiền giao dịch lên đến 100,000 USD để nhà đầu tư thoải mái thử nghiệm các chiến lược giao dịch của bản thân. Ngoài ra đội ngũ nhân viên người Việt với trình độ cao, tư vấn 24/5 cùng các khoá học, hội thảo đầu tư miễn phí cũng là một điểm cộng được nhà đầu tư đánh giá cao khi mở tài khoản tại sàn.

Để xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Thông qua 6 bước để phát triển chiến lược đầu tư trên, hi vọng các nhà đầu tư có thể xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư tốt trên các sàn giao dịch uy tín.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here