Home Kinh Tế Thoát bẫy tâm lý giao dịch khi thị trường biến động

Thoát bẫy tâm lý giao dịch khi thị trường biến động

- Advertisement -

 Nhiều người luôn đặt câu hỏi: Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả? Bên cạnh việc hiểu và vận dụng tốt các kiến thức và kỹ thuật thì yếu tố tâm lý là một trong những ảnh hưởng quan trọng đến việc giữ vững vị thế của bạn trong mỗi giao dịch. 

Chắc chắn những ai đã và đang giao dịch trong thời điểm biến động đều biết một vấn đề việc kiểm soát tốt tâm lý khi thị trường lên xuống là một bài học mà nhà đầu tư cần phải rèn luyện. Chính vì thế, hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các cách kiểm soát tốt nhất dành cho các nhà đầu tư mới nhé.

Tâm lý phổ biến mà các nhà đầu F0 hay gặp phải.

Tâm lý đám đông (hay còn gọi là hiệu ứng FOMO)

Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường hay bị hiệu ứng FOMO, nguyên nhân chính là không nắm bắt đầy đủ các thông tin, không liên tục cập nhật tin tức thị trường, không biết cách đọc biểu đồ chính vì thế thường những nhà đầu tư này có xu hướng không xác định được điểm đáy và đỉnh.

Tâm lý sợ thua lỗ

Đây là tâm lý phổ biến nhất với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, đặc biệt trong giai đoạn thị trường biến động thì tâm lý này sẽ càng rõ nét vì ai cũng đều kỳ vọng giá của các cổ phiếu hoặc sản phẩm mình đang nắm giữ sẽ có xu hướng tăng trong tương lai.

Tùy thuộc vào tính cách và mục tiêu của mỗi nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng bởi một tâm lý bất kỳ. Yếu tố tâm lý thường xuất phát từ việc các nhà đầu tư chưa tìm hiểu kỹ kiến thức và thiếu kinh nghiệm giao dịch thực tế. Việc dành thời gian theo dõi thị trường, cập nhật tin tức sẽ giúp bạn thoát khỏi tâm lý sợ thua lỗ.

Bỏ túi ngay 6 cách kiểm soát tâm lý này nhé.

  1. Rèn luyện cách đưa ra quyết định. 

Một sự thật rõ ràng, khi bạn ít trăn trở trong việc đưa ra quyết định giúp bạn tỉnh táo trong việc kiểm soát các chi phí đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tận dụng tối đa cách chọn danh mục cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư của mình. Cách này sẽ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn. Phong cách đầu tư này sẽ giúp hạn chế những cảm xúc phân vân trong việc lựa chọn trước sự biến động về giá, do sức ảnh hưởng của lạm phát, chiến tranh.

  1. Không nên bỏ trứng vào cùng một rổ. 

Học cách thử những điều nhỏ, chẳng hạn đầu tư vốn ít hơn, thay vì phải đổ hết hàng trăm triệu vào một giao dịch thì nên phân chia nguồn tiền vào nhiều giao dịch để giúp bạn giữ được vị thế và cân bằng tốt danh mục đầu tư của bản thân. Phương pháp này sẽ giúp bạn cân nhắc trong mọi quyết định để tối ưu được rủi ro thua lỗ.

  1. Theo dõi chiến lược giao dịch cá nhân mỗi ngày. 

Kỷ luật là cách giúp bạn không bị chi phối từ cảm xúc trong mọi chiến lược giao dịch. Bạn nên xác định mục tiêu và phân bổ nguồn tài sản hợp lý sẽ giúp dễ dàng đưa ra quyết định và kiểm soát tốt mọi kiểm soát đầu tư.

  1. Nhìn lại mục tiêu và kỳ vọng của bạn 

Trong trường hợp bạn thấy cảm xúc mình lẫn lộn bởi xu hướng lên xuống của thị trường Nếu khi đầu tư, bạn thấy cảm xúc của mình lên xuống không ngừng như đang ở trên một chuyến tàu lượn siêu tốc, có thể bạn cần phải xem lại kỳ vọng của mình. Bạn nên xem lại lý do vì sao bạn đầu tư, những gì bạn kỳ vọng đạt được và thời hạn đầu tư.

Nói một cách dễ hiểu, ví dụ tốc độ tăng trưởng bình quân trong dài hạn của thị trường chứng khoán là khoảng 15%. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu trong một thời gian dài, mục tiêu lợi nhuận trung bình 15% là hợp lý. Nhưng trên thực tế, có thể có lúc bạn sẽ lãi đến 30% trong một năm và lỗ 20% trong năm tiếp theo. Nếu mục tiêu tăng trưởng của bạn cao hơn 15%, bạn sẽ phải chấp nhận nhiều rủi ro và biến động hơn. Bạn có thể phải chấp nhận một chặng đường đầu tư đầy “biến động”, hoặc bạn cần điều chỉnh lại mục tiêu kỳ vọng của mình.

  1. Đánh lạc hướng bản thân

Trước những tin tức biến động về thị trường, đánh lạc hướng suy nghĩ là cách để bạn kiểm soát cảm xúc khi đầu tư. Vào những thời điểm này, bạn thường sẽ cảm thấy bị thôi thúc phải ra quyết định giao dịch, trong khi thực tế bạn thực sự không nên làm gì.

Để ngăn bản thân trước những tình huống này, hãy học cách bình tĩnh nhận biết điều gì đang xảy ra và làm thế nào để đánh lạc hướng bản thân. Tập thói quen suy nghĩ kĩ trước khi bạn giao dịch, để xem lại liệu quyết định này có phù hợp với kế hoạch của bạn hay không và tuân theo quy trình bạn đã đề ra. Nếu đó không phải là quyết định phù hợp, hãy thoát tài khoản đầu tư của bạn trong ngày (hoặc cả tuần) để đi dạo, đọc sách, hoặc nghe nhạc thư giãn.

  1. Đừng “đắm chìm” quá lâu trong những thất bại

Trong quá trình đầu tư, có lúc bạn sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, và sự biến động của thị trường sẽ kiểm tra khả năng phục hồi cảm xúc của bạn. Hãy chấp nhận rằng đây là kết quả tất yếu khi đầu tư và nhanh chóng vượt qua cảm giác thất bại. Bạn có thể dành thời gian để học hỏi từ những sai lầm, nhưng đừng dằn vặt bản thân vì những việc đã qua. Đây là điều không nên và nó có thể làm ảnh hưởng đến những quyết định giao dịch trong tương lai.

Hãy quay lại quy trình và mục tiêu dài hạn của bạn. Tập thói quen nhìn về phía trước để bỏ lại những thất bại trong quá khứ đằng sau.

Bạn có thể giao dịch an toàn bằng tài khoản demo của Swissmes

  • Tài khoản Variable (Tài khoản biến đổi).
  • Tài khoản Fixed (Tài khoản cố định).
  • Tài khoản Raw (Tài khoản thô).
  • Tài khoản Elite (Tài khoản tinh anh).

Mỗi loại tài khoản do Swissmes đều có đặc điểm riêng. Từ đó mang lại sự lựa chọn phù hợp với từng đối tượng đầu tư.

Nền tảng giao dịch tiên tiến hiện đại

Hiện tại sàn Swissmes cung cấp đến người dùng một nền tảng giao dịch duy nhất. Đó chính là Metatrader 5 (MT5). Nền tảng này được phát triển dựa trên nền tảng MT4. Nên nó có thể khắc phục được những nhược điểm của MT4. Bên cạnh đó, MT5 còn đáp ứng được tất cả những gì cần có trong khi giao dịch tài chính trên sàn.

Ngoài ra, MT5 còn có thể điều chỉnh theo phong cách giao dịch của bạn. Ngoài những công dụng tuyệt vời, MT5 còn có những thiếu sót cũng như hạn chế về các lệnh chờ. Không thể nhận lệnh nhanh chóng chỉ cần một cú nhấp chuột.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Có thể nói, sàn Swissmes rất coi trọng trải nghiệm giao dịch của khách hàng. Do đó, hệ thống hỗ trợ khách hàng của sàn rất tốt. Đối với những khách hàng Việt, sẽ được hỗ trợ 24/7.

Chương trình khuyến mãi của sàn Swissmes 

Để thu hút được sự quan tâm chú ý của khách hàng, sàn đã áp dụng chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn. Hiện tại, sàn Swissmes đang áp dụng chương trình cho những nhà giao dịch mới lên đến 10.000 USD cho lần nạp đầu tiên

Tóm lại…

Việc phản ứng hay bị chi phối bởi cảm xúc trước những biến động thị trường và các quyết định khác với dự kiến là một phản ứng rất tự nhiên của các nhà đầu tư. Việc kiểm soát cảm xúc khi đầu tư chứng khoán là một việc không dễ. Nhưng bạn có thể tận dụng các biện pháp trên giúp bạn bình tĩnh và tỉnh táo hơn, ngay cả khi thị trường không ổn định. Với tư duy trung lập và kiểm soát tốt cảm xúc, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn và thu nhiều lợi nhuận hơn.

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here