Home Sự Kiện Tin Tức ChatGPT và cơ hội bùng nổ cho trí tuệ nhân tạo tại...

ChatGPT và cơ hội bùng nổ cho trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

- Advertisement -

ChatGPT đang dẫn đầu xu thế về công nghệ trong năm 2023. Khả năng và hạn chế của công cụ này được dự đoán sẽ mang lại cơ hội thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam trong thời gian tới.

Cơn sốt mới của làng công nghệ toàn cầu

Chỉ sau 2 tháng ra mắt, công cụ ChatGPT đã cán mốc 100 triệu người dùng trên toàn cầu. Khi mà các ứng dụng công nghệ phổ biến nhất hiện nay như TikTok và Instagram phải cần lần lượt là 9 tháng và 2,5 năm để đạt được lượng người dùng tương đương (theo Sensor Tower) thì ChatGPT chính thức trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

ChatGPT đang dẫn đầu xu thế của năm 2023 trên các phương tiện truyền thông. Theo thống kê từ nền tảng theo dõi và giám sát mạng xã hội VnSocial, kể từ ngày 01/01/2023 đến ngày 15/02/2023 mức độ đề cập đến ChatGPT bùng nổ với hơn 76 nghìn bài đăng và hơn 3 triệu lượt tương tác trong đó luồng đề cập nhiều nhất đến từ mạng xã hội Facebook.

ChatGPT mang đến cuộc cách mạng Chatbot AI

ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi, thực hiện được rất nhiều chức năng trên một văn bản như viết, tóm tắt, sửa lỗi chính tả và dịch ngôn ngữ, giải đáp các vấn đề kỹ thuật và logic như giải phương trình toán học, lập trình và sửa lỗi.

Khi blockchain và công nghệ AI kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo nên một nguồn sức mạnh thông tin và khả năng phân tích cực khủng, giúp nâng cấp mọi ngành nghề và toàn bộ hệ thống quản lý xã hội. Một số chuyên gia cho rằng sự kết hợp này trong tương lai sẽ là nền móng thay đổi thế giới.

ChatGPT ra đời như một sản phẩm thành công ứng dụng AI – trí tuệ nhân tạo một cách gần gũi nhất mà từ lâu đã được nhắc đến. Đây được xem như là một tín hiệu thuyết phục nhất về một thời đại mới đang đến – thời đại của trí tuệ nhân tạo. Và thời đại này đang gõ cửa mỗi nhà của người Việt chúng ta. Một sự thật hiển nhiên là trong thời đại mới, quốc gia nào làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo thì quốc gia đó sẽ làm chủ thế giới. Quốc gia nào không tiếp cận và không làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ bị bỏ lại phía sau.

ChatGPT tại Việt Nam

Ngày 11/02/2023, ChatGPT đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Sự có mặt của ChatGPT tại Việt Nam mở ra một làn sóng mạnh mẽ về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), kéo theo đó là sự gia tăng nhận thức và ứng dụng các sản phẩm AI. Mặc dù còn một vài hạn chế nhưng sự ra đời của ChatGPT là một bước đột phá trong giới công nghệ, khẳng định khả năng vượt trội của công nghệ trí tuệ nhân tạo, hiện thực hóa khái niệm trợ lý ảo (AI Assistant).

Trong cơn sốt trí tuệ nhân tạo và blockchain, với lợi thế dữ liệu “địa phương” liệu các doanh nghiệp công nghệ Việt sẽ làm được những gì để cạnh tranh và phát triển. Song hành với đó, việc tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ, tạo ra một nền kinh tế dữ liệu phi tập trung an toàn và chính xác cũng là một vấn đề mà các doanh nghiệp Việt cần phải cân nhắc. Đây là một thách thức lớn nhưng cũng là một cơ hội cho các sản phẩm công nghệ Việt vươn lên.

Hiện nay, Việt Nam đang dần trở thành một miền đất hứa cho sự phát triển của blockchain và AI với các số liệu thống kê vô cùng khả quan:

Lượng vốn đổ vào tài sản NFT tăng vọt từ 37 triệu USD lên 4.8 tỷ USD (theo Báo cáo của Finder 2021)

Việt Nam có khoảng 5,9 triệu người, tương đương 6,1% dân số có tiếp xúc với các tài sản ứng dụng công nghệ blockchain (con số này được dự đoán sẽ tăng gấp 30 lần cho đến năm 2030)

Các dự án trong nước đã gọi vốn được tổng cộng hơn 500 triệu USD trong 6 tháng cuối năm 2021.

Nhắc đến các sản phẩm Việt trong ngành blockchain, không thể không kể đến những thành công vang dội như Axie Infinity và Coin98. Tiếp nối dòng chảy đó, Followin –  Một nền tảng SocialFi Web 3.0 đầu tiên do người Việt phát triển đã ứng dụng thành công AI vào sản phẩm . Liệu 2023 sẽ là một năm vinh danh cho nền công nghệ Việt với sự ra mắt trường quốc tế một sản phẩm ứng dụng AI tiềm năng?

Followin – Nền tảng SocialFi Web 3.0 ứng dụng trí tuệ nhân tạo & máy học cho người đam mê blockchain

Thị trường blockchain phát triển bùng nổ trong những năm gần đây khiến cho nhu cầu kết nối cộng đồng và tìm kiếm tin tức trong ngành blockchain tăng vọt. Dẫn đến việc tìm kiếm và cập nhật nhanh chóng nguồn tin chất lượng trong thị trường đang phát triển nhanh chóng và hỗn loạn trở nên vô cùng khó khăn. Là một nền tảng mạng xã hội có ứng dụng AI đầu tiên do người Việt phát triển, Followin đã giải quyết được vấn đề đó.

Dự án đem đến cho người dùng các nguồn tin tức chất lượng từ chuyên gia blockchain, người hoạt động trong ngành và thoải mái thảo luận với những người dùng blockchain khác. Các nguồn tin được cập nhật nhanh chóng 24/7 với đa dạng nội dung từ mảng tin tức về NFT, GameFi, các phân tích blockchain chuyên sâu, hướng dẫn người mới đến mục tổng hợp các sự kiện AMA, Airdrop và xếp hạng các dự án hot mỗi ngày, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt các làn sóng mới trên thị trường.

Một trong những điểm đặc trưng nổi bật khác với mọi nền tảng mạng xã hội khác của Followin là SocialFi – sự kết hợp hoàn hảo giữa Social (xã hội) và DeFi (tài chính phi tập trung). Sự ra đời của SocialFi nhằm mục đích đem lại lợi ích và phần thưởng cho người dùng bằng cách tài chính hoá sức ảnh hưởng của xã hội. Các nhà sáng tạo nội dung sẽ được hưởng lợi từ sản phẩm của bản thân nhiều hơn và không bị bó buộc, quản lý bởi một hệ thống nhất định. Bên cạnh đó, nó nâng cấp các mạng xã hội truyền thống lên nền tảng Web 3.0 nhằm cung cấp độ riêng tư và bảo mật cao hơn cho dữ liệu cá nhân của người dùng, mang lại trải nghiệm có giá trị cao.

Followin được kỳ vọng là một dự án Việt bùng nổ trong năm nay vì dù mới ra mắt chưa lâu nhưng đã sở hữu một cộng đồng người dùng vô cùng mạnh mẽ với hơn 100.000 người dùng tại nhiều quốc gia. Trong tương lai, Followin được cho là vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch mở rộng thị phần của mình để mang nền tảng SocialFi Web 3.0 hữu ích này đến cho người dùng toàn cầu. Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng đây sẽ là một dự án Việt ứng dụng AI bùng nổ đầu tiên, tạo bước đệm cho nền công nghệ Việt Nam.

 

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here