Home Sự Kiện Bệnh viện Đại học Dong-A (Busan - Hàn Quốc) và câu chuyện...

Bệnh viện Đại học Dong-A (Busan – Hàn Quốc) và câu chuyện mổ mắt miễn phí cho trẻ em Việt Nam

Phẫu thuật tình nguyện và hoàn toàn miễn phí cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt được xem là một trong những hoạt động thường niên đầy tính nhân văn và góp phần to lớn vào việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và Việt Nam, của Bệnh viện Đại học Dong-A (Hàn Quốc) và tỉnh Busan phối hợp.

Mới đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên việc đưa bệnh nhân từ Việt Nam sang Hàn Quốc gặp nhiều trở ngại, vì thế hoạt động ý nghĩa này đã trao tặng cho một em nhỏ Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc được mổ mắt miễn phí.

Đó là cậu bé Nguyễn Bảo Thiên (sinh 21 tháng 7 năm 2020), em được sinh ra với bố mẹ có gốc người Hà Nội – Việt Nam. Bố mẹ của em đã gặp nhau khi đi du học tại đại học khu vực Busan, Hàn Quốc. Khi được sinh ra Bảo Thiên được nhận xét là bị tật đầu nhỏ, không những thế khi khám tại Bệnh viện Đại học Dong A thì phát hiện bị tật bẩm sinh về mắt.

Theo kết quả chẩn đoán tại khoa mắt, cả hai mắt đều bị tăng sản thủy tinh thể nguyên phát do di truyền và đặc biệt, mắt phải được chẩn đoán thêm là bị đục thủy tinh thể bẩm sinh. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa nếu không thực hiện biện pháp y tế cần thiết như phẫu thuật.

Khi nghe về bệnh trạng của Bảo Thiên, bố mẹ của em rất đau lòng. Thật sự sẽ vô cùng tàn nhẫn nếu để một đứa trẻ ba tháng tuổi phải phẫu thuật mà không tránh được việc gây mê toàn thân? Nghe đến đây, ai nấy cũng cảm thấy xót xa đến nao lòng.

Không những thế, về chi phí chữa trị cũng là mối bận tâm rất lớn đối với gia đình của Bảo Thiên, trong khi đó ba mẹ của em còn đang là sinh viên.

Và rồi niềm tin, hi vọng và điều may mắn đã gõ cửa, Bệnh viện Đại học Dong A khi biết được hoàn cảnh đáng thương này đã đề xuất phẫu thuật và miễn phí toàn bộ số tiền chi phí điều trị.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 tiếng và Giáo sư Khoa Mắt Ahn Sung Hyun đã tiến hành ca phẫu vô cùng thuận lợi và thành công. Giáo sư Ahn cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện phẫu thuật loại bỏ thủy tinh thể và phẫu thuật cắt bỏ dịch pha lê. Sự tắc nghẽn của đường thị giác do đục thủy tinh thể bẩm sinh đã được điều trị thông qua phẫu thuật và diễn biến sau phẫu thuật rất tốt”.

Có thể nói câu bé Nguyễn Bảo Thiên là một “chiến binh” kiên cường và dũng cảm, em đã chịu đựng rất giỏi ca phẫu thuật khó khăn và sinh hoạt vất vả trong bệnh viện. Em đã được xuất viện khỏe mạnh chỉ sau 4 ngày.

Chính lời động viên của Giáo sư Ahn: “Nếu kiểm tra tình trạng phát triển thị lực và theo dõi tiến triển liên tục thông qua việc khám ngoại trú, có thể sống cuộc sống bình thường sau này” đã tạo động lực và niềm an ủi cũng như hi vọng rất lớn đối với bố mẹ của Bảo Thiên.

Trường hợp của Bảo Thiên đã khiến cho ông Ahn Hee Bae – Viện trưởng Bệnh viện Đại học Dong A cũng bùi ngùi xúc động. Ông đã chia sẻ: “Tôi rất vui vì bé đã được phẫu thuật và xuất viện khỏe mạnh. Bệnh viện chúng tôi đã có mối quan hệ hữu nghị với Bệnh viện Đà Nẵng tại Việt Nam trong 7 năm, bao gồm cả việc trao đổi nhân viên y tế. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua dịch vụ y tế sẻ chia này, sẽ tạo được cơ hội tốt để quan hệ song phương của chúng ta trở nên mật thiết hơn và thúc đẩy tình hữu nghị lẫn nhau”.

Hi vọng hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng sâu sắc này sẽ ngày càng được phát triển và nhân rộng hơn nữa. Đây là một dự án được tài trợ bởi Cơ quan thúc đẩy kinh tế Busan và Thành phố Busan.

Bệnh viện Đại học Dong A trong suốt thời gian qua đã nỗ lực tìm kiếm những trường hợp bệnh nhân khó khăn về kinh tế, bao gồm Nga, Kazakhstan, Trung Quốc v.v… đến bệnh viện và tiến hành điều trị miễn phí cho khoảng 10 trường hợp.

Cuộc sống sẽ ngày càng tươi đẹp hơn bởi những hành động cho đi đầy giá trị, đã chắp cánh cho những ước mơ của thế hệ tương lai thêm rạng rỡ và bay cao. Và hi vọng càng nhiều trẻ em Việt Nam ở khắp mọi nơi cũng được tìm thấy ánh sáng của sự văn minh từ những việc làm nhân văn của hoạt động này.

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here