Home Sự Kiện Vấn Đề Xã Xuân Hoà - điển hình trong phong trào NTM ở tỉnh...

Xã Xuân Hoà – điển hình trong phong trào NTM ở tỉnh Nam Định

- Advertisement -

Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường là vùng quê thuần nông của tỉnh Nam Định, với nguồn đất sản xuất lớn, tròn đó có 394,22 ha đất nông nghiệp, chiếm 73% tổng diện tích đất tự nhiên toàn xã. Những năm gần đây, Đảng ủy, HĐND, UBND xã luôn xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, chặng đường lâu dài, cần có những bước đi phù hợp, vững chắc để hoàn thành các tiêu chí.

Điểm nổi bật ở Xuân Hoà là hệ thống đường giao thông được nhựa hoá và bê tông hoá 100%. Cả 3 nhà trường ở 3 cấp học của địa phương đều đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường Tiểu học nhiều năm liền đạt tiên tiến xuất sắc và được đánh giá là trường có cảnh quan, cơ sở vật chất đồng bộ nhất so với các trường trong tỉnh. 100% số hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố. 100% số thôn đạt chuẩn văn hóa; 91,2% hộ đạt Gia đình văn hóa. 95% số hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp, hiệu quả; 98,8% hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Các tuyến đường trục xã, liên xã và các xóm được trồng cây và hoa, tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp. Diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trên địa bàn xã là 33.150m2,  đảm bảo tiêu chí 4,07 m2/người trở lên theo quy định. 100% số hộ gia đình có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu an toàn và đảm bảo 3 sạch. Xã được công nhận đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự với 2 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là mô hình Camera an ninh và mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy); kết hợp mô hình phong trào 2 tự quản, 3 chủ động; mô hình phong trào tổ cựu chiến binh tự quản về  ANTT, mô hình phong trào 3 an toàn về ANTT.

Thực hiện các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế – xã hội nói chung, kinh tế nông nghiệp nói riêng của toàn huyện, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng, con nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Xã đã xây dựng được 1 mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao là mô hình sản xuất giống lúa Bắc thơm số 7 với diện tích 29,1 ha. Từ việc phát triển đồng bộ các lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, ngành nghề dịch vụ tiểu thủ công nghiệp nên kinh tế địa phương chuyển dịch tích cực, tạo nhiều việc làm cho người lao động, đời sống của nhân dân trong xã nâng cao rõ rệt. Năm 2015 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30,6 triệu đồng, đến năm 2022 đã tăng lên đạt 78,91 triệu đồng, xã không còn hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Tình hình kinh tế – xã hội của xã có nhiều chuyển biến tích cực; kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch, năng lực sản xuất được cải thiện; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Với những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn và hoàn thành các tiêu chí, Xuân Hòa là một trong 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu của tỉnh Nam Định./.

Hà Phương

Ảnh: Khu trung tâm xã Xuân Hoà, huyện Xuân Trường (Nguồn: Ban TĐKT tỉnh Nam Định)

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here