Home Kinh Tế Tiêu Dùng Vay trả góp hàng tháng có thực sự hỗ trợ người...

Vay trả góp hàng tháng có thực sự hỗ trợ người lao động?

- Advertisement -

Nhiều người lao động có nhu cầu vay trả góp hàng tháng và họ cho rằng đây thực sự là một giải pháp tài chính hữu hiệu, giúp nhanh chóng có được số tiền cần thiết để vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, liệu đây có thực sự là giải pháp tốt cho người lao động?

Vay trả góp hàng tháng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, sau khi cho khách vay, ngân hàng hay công ty tài chính sẽ chia đều số tiền đó thành nhiều khoản nhỏ, tương ứng với số tháng vay đã thỏa thuận. Mỗi tháng, người vay phải trả cho ngân hàng một khoản tiền bằng với số tiền đã được chia nhỏ cộng thêm lãi suất. Sau thời gian đã thỏa thuận, khách hàng thanh toán hết khoản vay và kết thúc hợp đồng.

Vay trả góp có nhiều ưu điểm và đặc biệt phù hợp với người lao động phổ thông. Đầu tiên, nó giúp họ sớm có được khoản tiền cần thiết để giải quyết khó khăn. Tiếp theo, việc trả nợ cũng dễ dàng hơn khi khoản vay đã được chia nhỏ và đóng vào một khoảng thời gian xác định trong tháng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều điều phải chú ý khi muốn vay tiền theo hình thức trả góp này.

Điều kiện và hồ sơ vay trả góp

Đây được xem là thách thức lớn nhất với người lao động phổ thông, thậm chí nhiều người dù đã chấp nhận hạn mức, lãi suất và thời gian vay nhưng vẫn không thể vay được tiền vì không đáp ứng được điều kiện vay.

Vay tín chấp trả góp được ưa chuộng hơn cả vì nó không yêu cầu phải có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, điều kiện vay lại khá khắt khe. Người vay phải làm việc tại một tổ chức, doanh nghiệp trong ít nhất 6 tháng và hợp đồng lao động còn thời hạn ít nhất 3 tháng. Tiếp theo, phải chứng minh thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/tháng và nhận lương qua tài khoản ngân hàng. Sau nữa là không có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên. Ngoài ba điều kiện trên, các điều kiện khác được xem là khá dễ dàng.

Vay thế chấp trả góp yêu cầu người vay phải có tài sản đảm bảo, thường là ô tô hoặc bất động sản nên ít người lao động phổ thông đáp ứng được. Ngoài ra, những điều kiện khác khác cũng tương tự vay tín chấp như không có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên, có thu nhập hàng tháng ổn định…

Hồ sơ vay là tập hợp những giấy tờ chứng minh khách hàng đáp ứng được các điều kiện vay trên. Với vay tín chấp, hồ sơ gồm hợp đồng lao động, bản sao kê thu nhập hàng tháng và một số giấy tờ cá nhân khác. Với các loại giấy tờ này, thường thì các ngân hàng, công ty tài chính chỉ cần bản photo có chứng thực. Với vay thế chấp, quan trọng nhất là bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Khi làm hồ sơ, khách hàng thì chỉ cần gửi bản photo có công chứng nhưng khi duyệt vay thì phải bàn giao bản gốc. Các giấy tờ cá nhân khác thì cũng tương tự như vay tín chấp.

Hạn mức và thời gian vay

Giá trị khoản vay thế chấp sẽ cao hơn vay tín chấp bởi ngân hàng quyết định hạn mức vay thế chấp dựa trên giá trị của tài sản đảm bảo và nếu tài sản có giá trị lớn thì khoản vay sẽ cao. Thời gian vay thế chấp cũng dài hơn thời gian vay tín chấp, trung bình là khoảng 5 – 10 năm, thậm chí có thể lên đến 20 năm.

Nếu là vay tín chấp, ngân hàng và công ty tài chính sẽ duyệt vay dựa trên uy tín của khách nên giá trị khoản vay thường thấp. Thời gian cho vay cũng ngắn hơn vay thế chấp, thông thường là khoảng 3 năm, tối đa cũng chỉ 5 năm.

Lãi suất các khoản vay

Lãi suất vay tín chấp luôn cao hơn vay thế chấp. Lãi suất vay tín chấp thường giao động từ 20%-28%/năm, tùy từng ngân hàng, gói vay và thời gian vay. Với các công ty tài chính, lãi suất là khoảng 30%- 40%/năm, thậm chí có gói lên đến 50%/năm. Sự chênh lệch này xuất phát từ việc các công ty tài chính phê duyệt khoản vay dễ dàng hơn so với ngân hàng kéo theo rủi ro cũng cao hơn. Điều chỉnh lãi suất được xem là một trong những giải pháp giúp hạn chế rủi ro cho công ty tài chính.

Lãi suất các khoản vay thế chấp thấp thường hơn, giao động từ 8% – 13%/năm, tùy từng ngân hàng, loại tài sản thế chấp, mục đích và thời gian vay. Không nhiều công ty tài chính cho vay thế chấp tài sản và lãi suất vay cũng sẽ cao hơn lãi suất vay ngân hàng.

Làm gì khi không đủ điều kiện vay trả góp?

Các ngân hàng, công ty tài chính đều cung cấp sản phẩm vay trả góp nhưng không phải người lao động phổ thông nào cũng có thể đáp ứng được điều kiện vay. Trong trường hợp này, họ có thể lựa chọn hình thức vay khác là vay cầm cố tài sản. Vay cầm cố, hay vay cầm đồ, là hình thức vay đơn giản và cũng dựa trên nguyên tắc trả góp hàng tháng như các ngân hàng, công ty tài chính. Gần đây, nhiều cửa hàng cầm đồ hay xảy ra tranh chấp với khách hàng. Do đó, khách hàng cần phải chọn những cửa hàng cầm đồ có uy tín, thương hiệu như chuỗi cầm đồ F88 để đặt vấn đề vay vốn. Ưu điểm của hệ thống cầm đồ F88 là các khoản lãi phí vay đều được công khai, minh bạch ngay từ đầu và công ty không thu thêm bất cứ khoản phí nào khác. Ngoài ra, F88 còn tiến hành định giá tài sản cầm cố bằng hệ thống công nghệ, đảm bảo khách quan và đúng giá trị tài sản nên được nhiều khách hàng là người lao động đánh giá cao.

 

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here