Home Sự Kiện Tin Tức Quan điểm Luật sư xung quanh cơ sở pháp lý trong hoạt...

Quan điểm Luật sư xung quanh cơ sở pháp lý trong hoạt động của CLB Tình người

- Advertisement -

Luật sư cho rằng, CLB Tình người được thành lập theo Quyết định của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng với mục đích là để chia sẻ các giá trị trí tuệ cho cộng đồng. Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) Tình người cho biết, CLB có xuất phát điểm từ một nhóm người yêu thích các hoạt động thiện nguyện. Nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động, nhóm đã gia nhập Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội dưới tên gọi Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người vào ngày 25/5/2011.

Để tạo thuận lợi cho các hội viên ở các tỉnh thành có điều kiện tham gia, căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2014 và các quy định pháp luật khác, Ban chấp hành CLB đã quyết định thành lập pháp nhân để mọi hoạt động thiện nguyện được mở rộng trong phạm vi cả nước.

Ngày 16/7/2019, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH HTV trở lên đối với Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng do bà Phạm Thị Bình làm đại diện.

Đến ngày 19/7/2019, Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng ban hành Quyết định số 01/2019/QĐ-TTCĐ về việc thành lập CLB Tình người.

Theo đó, căn cứ Điều lệ hoạt động của Công ty TNHH Phát triển Trí Tuệ Cộng đồng; Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng số 01/2019/BB ngày 19/7/2019 về việc thành lập CLB Tình người quyết định thành lập CLB Tình người thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng, địa chỉ tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội do ông Kim Bình Trọng làm Chủ tịch.

Trong đó, CLB Tình người hoạt động trong 09 mã ngành, bao gồm mà ngành 8559 là hoạt động chính.

Sau khi thành lập, ngày 23/7/2019, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho CLB Tình người thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng tại địa chỉ tầng 3 và tầng 5, nhà số 1, ngõ 68, Dương Đình Nghệ, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Cũng trong ngày 23/7/2019, Chủ tịch CLB Tình người Kim Bình Trọng ký ban hành Quyết định số 01.2019/QĐ-QCHĐ về việc Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB Tình người bao gồm 6 chương và 13 điều.

Về nhiệm vụ của CLB Tình người, Điều 3 nêu rõ:

“1. Chia sẻ các giá trị trí tuệ, lan tỏa trí tuệ tới cộng đồng và tham gia vào các hoạt động Công tác xã hội.

2. Chia sẻ cho hội viên, học viên về các giá trị trí tuệ dựa trên:

– Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh;

– Truyền thống nhân ái, uống nước nhớ nguồn, tình yêu thương con người của dân tộc Việt Nam”.

Về tổ chức: CLB được chia thành Ban chấp hành (do Đại hội bầu, gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên phụ trách ban chuyên môn); và 7 ban chuyên môn.

Về tài chính: Tài chính của CLB được chia thành tài chính hành chính và tài chính công tác xã hội chủ yếu dựa vào đóng góp tự nguyện của hội viên và học viên.

Ngày 23/7/2019, CLB Tình người ban hành Quyết định số 01.2019/QĐ-QCHĐ về việc Ban hành Quy chế tổ chức hoạt động của CLB Tình người, gồm 6 chương và 13 điều. Quy chế ghi rõ hội viên, học viên phải chấp hành quy định như sau:

– Không phát tán, tuyên truyền những ấn phẩm, sách liên quan đến tôn giáo, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Câu lạc bộ gây ảnh hưởng đến các hoạt động công tác xã hội của CLB;

– Không làm bất cứ việc gì ảnh hưởng đến đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và hiến pháp, pháp luật của nước CHXHCN Việt Nam;

– Không được tuyên truyền mê tín dị đoan, bán hàng đa cấp hay tổ chức các hoạt động trái pháp luật tại Câu lạc bộ. Không quảng cáo, chào bán các sản phẩm cá nhân;

– Không được tự ý quyên góp tiền bạc và vật chất vì bất cứ mục đích gì khi chưa có thông báo về kế hoạch hoạt động của CLB;

– Gia đình hội viên, học viên phải đồng thuận với hội viên, học viên trong việc học tập và tham gia các hoạt động tại CLB. Nếu hội viên, học viên để người thân của mình đến CLB khiếu nại, gây mất trật tự thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước CLB và trước pháp luật.

Tiếp đến, ngày 18/8/2019, CLB ban hành Nội quy số 188.2019/QĐ-NQ nhằm tăng cường bảo vệ lợi ích, đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng môi trường trí tuệ cho các hội viên, học viên CLB.

Nhận định một số vấn đề pháp lý hiện hành quy định đối với hoạt động của CLB Tình người, Luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc quản lý nhà nước đối với CLB ở Việt Nam hiện nay được quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 33/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội. Theo đó, tất cả các “hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân, và các tên gọi khác theo quy định của pháp luật” đều là hội. Tuy nhiên, Nghị định chỉ điều chỉnh chủ yếu đối với các hội có đăng ký và cũng không có quy định bắt buộc về việc thành lập hội bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập hội.

Luật sư Hoàng Tùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, các quỹ từ thiện chịu sự điều chỉnh chủ yếu bởi Nghị định số 93/2019/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện được hướng dẫn chi tiết bởi Thông tư số 04/2020/TT-BNV. Tuy nhiên, pháp luật mới chỉ có quy định để quản lý những quỹ từ thiện, quỹ xã hội có thực hiện đăng ký, còn đối với những hoạt động thiện nguyện tự phát của tổ chức, cá nhân thì không có quy định bắt buộc họ phải có đăng ký hay thông báo với cơ quan nhà nước quản lý.

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp 2020, được hướng dẫn theo Nghị định 47/2021/NĐ-CP cũng không có quy định về nghĩa vụ thông báo của doanh nghiệp đối với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp thành lập “hội” hay khi doanh nghiệp muốn phát động thu quỹ từ thiện.

CLB Tình người được thành lập theo Quyết định của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng với mục đích là để chia sẻ các giá trị trí tuệ cho cộng đồng. Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

“Có thể nhận thấy việc các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thiện nguyện tự phát hiện nay của Việt Nam chịu rất ít sự ràng buộc của pháp luật. Do đó, việc CLB Tình người do Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng thành lập và tổ chức phát động các hoạt động thu tiền làm từ thiện là không trái quy định pháp luật”, Luật sư Hoàng Tùng nhận định.

Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here