Home Kinh Tế QBIG INVEST - sàn chứng khoán mới đáng đầu tư thời dịch...

QBIG INVEST – sàn chứng khoán mới đáng đầu tư thời dịch bệnh

- Advertisement -

Như bạn đã biết với sự tác động mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế trong nước và thị trường tài chính Việt Nam cũng chẳng ngoại lệ. Tuy nhiên đứng trước làn sóng dịch bệnh thị trường chứng khoán quốc tế lại có những điểm sáng và mức độ ảnh hưởng hầu như rất thấp. Nhiều chuyên gia đầu tư nhận định rằng “ Đây là thời điểm vàng có nhiều cơ hội tốt cho các nhà đầu tư biết cách tận dụng sinh lời”.

Đầu tư vào thị trường quốc tế trong thời dịch bệnh

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đầu tư quốc tế là gì? Dịch bệnh có gây ảnh hưởng gì tới thị trường chứng khoán quốc tế không? Giới chuyên gia trả lời như thế nào và đưa ra lời khuyên gì cho những người mới chơi hoặc đang muốn đầu tư?

Đầu tư vào thị trường quốc tế có thể hiểu là một nỗ lực đa góc độ với quan điểm khá độc đáo trong thời kỳ đại dịch ảnh hưởng tới sức khỏe toàn cầu và khủng hoảng kinh tế. Một số người lại nhận định khá tiêu cực trong thời điểm hiện tại, sự không chắc chắn và bao trùm trong một góc độ chỉ tập trung vào các hoạt động kinh doanh được thấy trước mắt. Nhưng căn bản đối với các nhà đầu tư đó lại là cơ hội đầu tư mang đến triển vọng quan trọng để tạo ra sự giàu có thành công trong dài hạn.

Để hiểu rõ những rủi ro và cơ hội đầu tư quốc tế tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đã tổng hợp các nhận định của những cố vấn đầu tư có tiếng trong giới tài chính gồm thành viên Viện Robert Scharar, Wesley Yuhnke, Tư vấn Đầu tư tại Houston FCA Corp, Giám đốc Đầu tư và Derick Van Wyk… cũng là nhà quản lý của Commonwealth Funds – tổ hợp chiết trung của các quỹ quốc tế tập trung riêng biệt với Úc, New Zealand, Châu Phi, Nhật Bản. Đồng thời dựa trên nhiều thập kỷ đầu tư và chuyên môn cố vấn kinh doanh tham gia vào các nền kinh tế, họ sẽ cho chúng ta thấy những cơ hội đầu tư thực tế của chứng khoán quốc tế sau đại dịch Covid.

Các nhà đầu tư nên xem xét những yếu tố và điểm chính cần lưu ý nào khi quyết định phân bổ tài sản để đầu tư chứng khoán quốc tế trong thời kỳ đại dịch bùng nổ hiện nay?

Vào thời kỳ dịch bệnh những thay đổi trong mô hình thương mại cũng thể hiện rõ rệt và linh hoạt thích ứng với ảnh hưởng mạnh mẽ này. Vì thế như đã đề cập nó sẽ tạo ra người chiến thắng và kẻ thất bại trong các quốc gia. Bên cạnh đó kết hợp với sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã khiến cho nhiều tài sản tại nước ngoài rẻ hơn kéo theo sự giảm giá trị vốn chủ sở hữu một cách bừa bãi. Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ là bàn đạp lợi thế cho các khoản đầu tư nước ngoài. Dĩ nhiên trên thực tế, nhiều thị trường nước ngoài vẫn chưa thể phục hồi nhanh chóng như thị trường Hoa Kỳ nhưng bù lại đó chính là thế mạnh để đa dạng danh mục đầu tư của một người theo vị trí địa lý.

Đầu tư chứng khoán quốc tế tại thời điểm này cũng là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư nhưng chúng ta hãy đa dạng danh mục đầu tư đa dạng hóa trên toàn cầu. Đó cũng là cách giúp nhà đầu tư nắm bắt hiệu suất vượt trội, giảm thiểu nguy cơ rủi ro và cân bằng tài chính.

Một trải nghiệm môi trường thời điểm dịch bệnh và các góc nhìn khác của nền kinh tế toàn cầu và đầu tư chứng khoán quốc tế.

Đại dịch đã biến năm 2020 trở thành một năm tác động mạnh mẽ khiến nền kinh tế sụp đổ nhanh chóng và mang đến những tổn thất không tưởng. Tuy nhiên vào năm 2021 lại là sự phục hồi kỳ diệu kỷ lục của thị trường chứng khoán. Cuộc đua này trái ngược lại với nền kinh tế đang tăng trưởng chậm rãi.

Sau những tổn thất của đại dịch Covid, nhiều doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn và có đến hơn 10,7 triệu người thất nghiệp.

Từ sau giai đoạn vắc xin được phân phối rộng rãi và nền kinh tế được mở cửa trở lại hoàn toàn, thị trường đã tăng trưởng cao hơn. Bởi vì kỳ vọng tăng trưởng đã giúp thu hút nhiều nhóm các nhà đầu tư, thậm chí là nhiều người trẻ tuổi và mới bắt đầu tham gia lần đầu. Theo JMP ước tính năm 2020, có hơn 10 triệu tài khoản mới được mở ra và gia nhập đầu tư chứng khoán, riêng Robinhood chiếm khoảng 6 triệu người mới đầu tư và còn số này đang ở mức tăng lên.

Theo ông Michael Arone – chiến lực gia đầu tư tại State Street Global Advisors nhấn mạnh: “Một trong những điều mà đại dịch Covid đạt được là thị trường chứng khoán với một cơ chế hướng tới tương lai đỉnh điểm”. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn bất ngờ trước hoạt động mạnh mẽ tại thị trường chứng khoán trong bối cảnh dịch bệnh, thị trường lao động và nguồn thu nhập đối mặt với những thách thức lớn.

Các nhà đầu tư trông đợi vào vắc xin trước thị trường lao dốc và đó cũng là cơ hội phục hồi sau những thất bại và tổn thương nghiêm trọng của dịch bệnh toàn cầu.

Tôi đã sai khi nhận định con virus này sẽ làm cho tình hình tồi tệ ngay cả thị trường đầu tư chứng khoán cũng ảnh hưởng không nhỏ?

Năm 2020 là một năm chết lặng sau đống tro tàn tồi tệ của đại dịch, vào cuối tháng 2 và tháng 3 tốc độ lây lan dịch nhanh khiến các quan chức chính phủ toàn thế giới tuyên bố đóng cửa các hoạt động kinh tế tạm thời.

Một nhà đầu tư chứng khoán cho hay: “Dịch bệnh diễn ra quá nhanh, chúng tôi đang từ đỉnh cao rơi xuống đáy trong thời gian ngắn. Mặt khác sau đó chúng tôi lại nhận được sự phục hồi nhanh kỷ lục và tăng lên mức cao so với thời điểm trước đại dịch”.

Cơ hội đầu tư nào khác đang mở cửa cho bạn đầu tư sinh lời?

Trong thời điểm căng thẳng, tất cả mọi người đều phải chuyển sang công việc tại nhà. Do đó, họ phải sử dụng các sản phẩm công nghệ, làm quen các thiết bị điện tử chuyển dịch thói quen offline sang mua bán trao đổi hàng hóa online. Điển hình là các sản phẩm đến từ nhà Microsoft, Google cũng tăng mạnh người dùng sử dụng như Zoom, Meet để làm việc và hội họp mở ra những cơ hội khi offline đang bị hạn chế. Ngoài ra, các lợi ích được tận dụng tác động chi phí của các tỷ giá hối đoái khác nhau và chi phí lao động tại địa phương.

Một điều khác là chuỗi cung ứng quốc tế dần bị rút ngắn và đại dịch cho thấy chuỗi cung ứng quốc tế mong manh, có thể dẫn tới những rủi ro và gia tăng chính sách biệt lập. Việc đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp như canh tác, thủy canh hay dầu khí,… cũng nên được xem xét kĩ càng. Vì thế cho nên, các nhà đầu tư chứng khoán tăng giá trị khi sự biến động của thị trường tăng lên. Ví dụ như các công ty A khai thác vàng đang tận dụng từng mức độ biến động thị trường cao hơn so với thời điểm hiện tại bằng cách mở rộng khai thác vàng của họ.

Làm thế nào các nhà đầu tư có thể định vị và hưởng lợi từ những con đường cụ thể mà mỗi thị trường nước ngoài đang có ở thời điểm này?

Các quỹ giao dịch hối đoái tập trung vào một khu vực cụ thể hoặc một quốc gia là một phương hướng thực tế khi bạn muốn đầu tư vào thị trường quốc tế. Nhưng các quỹ này thường sẽ có quy mô rộng lớn và thường chỉ cung cấp cho các công ty lớn hơn và tập trung nhiều vào các lĩnh vực mới mẻ không giống với lĩnh vực hiện tại.

Các cơ hội trong việc lựa chọn mua chứng khoán dường như được thúc đẩy nhiều hơn. Mua chứng khoán quốc tế đã không còn là rào cản khó khăn như trước và đây là thời điểm tốt nếu bạn muốn sinh lời cũng như đa dạng danh mục đầu tư. Bạn nên tận dụng và xem xét các cơ hội tăng trưởng từ thị trường nước ngoài.

Ở nhà nhưng vẫn đầu tư sinh lời có thật hay không? Bằng cách nào?

Khi thị trường đang dần thoát ra khỏi hố đen, các nhà đầu tư đã chọn lựa những cổ phiếu hoạt động tốt trong mùa dịch khi mọi người đều phải ở nhà làm việc, học tập từ xa. Và tất nhiên họ loại trừ những khoản đầu tư vào du lịch và các lĩnh vực bị hạn chế trong mùa dịch bệnh.

Khi vắc-xin được sản xuất và phân bổ rộng rãi, họ bắt đầu mua bán và dự trữ để phục hồi hoạt động kinh tế tốt

Theo giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade – Ông JJ Kinahan cho biết: “ Các nhà đầu tư bán lẻ cũng có thể giao dịch các cổ phiếu có giá cao hơn, ví dụ như Tesla, Amazon qua thị trường quyền chọn”. Trên thị trường có thêm các nhà đầu tư còn trẻ và mới vừa gia nhập đầu tư và kinh doanh. Hiện nay tại TD Ameritrade, thế hệ millennials chiếm tới khoảng 30% khách hàng bán lẻ và có xu hướng tăng mạnh lên tới 35% trong vòng 3 năm.

Song song đó, khi thị trường chứng khoán tăng điểm thì đó cũng là lúc sự bùng nổ của các đợt phát hành cổ phiếu. Làn sóng phát hành mạnh mẽ nhất từ trước cho tới bây giờ. Các nhà đầu tư chứng khoán cũng đã vay nợ để nắm giữ và nợ ký quỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại và trái ngược với những cảnh báo tiềm ẩn, cơ hội phát triển sinh lời cũng khả quan lên rất nhiều.

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here