Home Tin hot Những lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa

Những lưu ý khi xây nhà vào mùa mưa

- Advertisement -

Xây nhà vào mùa mưa sẽ đảm bảo gạch vữa, bê tông ít bị giãn nở nên sẽ không xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt. Dẫu vậy cũng có nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến công tác thi công. Vào mùa mưa thời gian xây dựng sẽ bị kéo dài, chi phí vật liệu cao hơn và luôn che chắn cẩn thận.

Không ít người nghĩ rằng xây dựng nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa, tuy nhiên, xây dựng nhà vào mùa mưa không hẳn là bất lợi, nhưng khi quyết định xây nhà vào mùa mưa, gia chủ cần nắm được những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì xây nhà vào mùa mưa đất thường mềm hơn nên dễ gia cố nền móng, qua đó giúp căn nhà được vững chãi, chắc chắn hơn.

Ngoài ra vào mùa mưa độ ẩm sẽ tăng lên, sẽ giúp bê tông được vững chắc hơn. Nếu bạn xây nhà vào mùa khô thì bê tông sẽ nhanh khô hơn, keo sẽ không bám dính hết nên dễ dẫn đến nứt nẻ, độ bền không cao.

Việc tưới nước sau khi đổ bê tông nhằm tăng độ ẩm giúp bê tông chắc hơn, nếu bạn xây nhà vào mùa mưa sẽ tiết kiệm được nước tưới bê tông.

Đồng thời, mùa mưa cũng là thời điểm thuận lợi để kiểm tra phần mái ngói bị dột hay những phần tường bị thấm do lỗi thi công.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, khi xây dựng nhà vào mùa mưa chúng ta cũng nên lưu ý một số vấn đề.

Độ ẩm trong không khí cao, ít nắng mặt trời giúp vữa chắc chắn hơn, nhưng đồng thời cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của vật liệu xây dựng. Cần chọn vật tư đảm bảo chất lượng và bảo quản vật tư kĩ càng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Đối với gạch là vật liệu được làm từ đất sét nên rất nhanh mục nát khi gặp nước mưa, do đó nên che chắn kĩ khi trời mưa.

Xi măng có vai trò quan trọng để tạo ra bê tông làm chất kết dính các nguyên liệu khác vì vậy xi măng cần được bảo quản thật tốt. Nếu xi măng bị dính nước mưa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng xi măng.

Cát, đá là những vật liệu rất dễ bị rửa trôi khi mưa lớn, vì vậy cần che chắn cẩn thận để tránh thất thoát gây tốn kém cho gia chủ.

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here