Home Doanh Nghiệp Mô hình “Mỗi Chi Hội có 1 địa chỉ vì phụ nữ...

Mô hình “Mỗi Chi Hội có 1 địa chỉ vì phụ nữ nghèo”

- Advertisement -

Mô hình “Mỗi Chi hội có 1 địa chỉ vì phụ nữ nghèo”, được xây dựng với mục đích là Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương  và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hiệu quả: Mô hình được xây dựng, duy trì và phát triển,  năm 2022  đã vận động 12.858 chị có kinh tế khá giúp 5.640 chị khó khăn để phát triển kinh tế, với số tiền 13,654 tỷ đồng. Phối hợp phát động Ngày gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo, đã huy động được 11.027 triệu đồng/3.480 triệu đồng (tỷ lệ 316,86%) với 1.202 khách hàng tham gia, góp phần phát triển kin tế gia đình của chị em phụ nữ nhất là gia đình của những gia đình gặp kin tế khó khăn.

Phụ nữ Bến Tre tập trung thực hiện an sinh xã hội

​Xác định hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động, huy động các nguồn lực nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho HV, PN, nhất là HV, PN nghèo để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, với mục tiêu “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.​

Bằng nhiều hình thức, cách làm hiệu quả, các cấp Hội chủ động phối hợp, huy động nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ, giúp hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, trong đó đặc biệt quan tâm thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong năm, các cấp Hội đã tập trung phát huy nội lực và vận động các mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh hỗ trợ, đóng góp trên 112,5 tỷ đồng, phụng dưỡng suốt đời 15 mẹ liệt sỹ, xây dựng, bàn giao 30 nhà tình nghĩa, 149 mái ấm tình thương, sửa chữa 08 căn nhà tình thương, trao 11.041 suất học bổng, học phẩm, 53 xe đạp, thăm tặng trên 74.451 phần quà, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho trên 3.978 đối tượng chính sách, hội viên phụ nữ nghèo.

Đảm bảo an sinh xã hội về công tác giảm nghèo, với tinh thần đổi mới, thiết thực và hiệu quả trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân, tương ái trong hội viên, phụ nữ, với trên 5.000 mô hình tổ hợp tác, liên kết sản xuất, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, mang tính thiết thực: “mô hình 8 trong 1″; “Tổ tiết kiệm cộng đồng”, “Nuôi heo đất”, “Hủ gạo tình thương”, “Mảnh vườn tình thương”, “Ao cá tình thương”; các mô hình liên kết sản xuất về chăn nuôi (vịt, heo, bò, dê…), đặc biệt  mô hình “Mỗi Chi Hội có 1 địa chỉ vì phụ nữ nghèo”; phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, mô hình tiết kiệm góp vốn xoay vòng, hỗ trợ ngày công lao động, giúp cây con giống, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vận động 13.868 chị khá giúp 7.591 chị khó khăn với số tiền 15,178 tỷ đồng để phát triển kinh tế, mỗi năm Hội có kế hoạch giúp 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, giúp thoát nghèo từ 10-12% (năm 2023 giúp thoát nghèo trên 17,91%).

Với tỷ lệ trên 50,23% dân số, phụ nữ là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước. Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội song cũng tạo ra nhiều thách thức cho lao động nữ. Các cấp Hội luôn xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt lao động nữ là rất cần thiết. Hội các cấp trong tỉnh đã phối hợp tổ chức dạy nghề, truyền nghề, cho 3.250 lao động nữ, giới thiệu việc làm 8.629 chị. Tư vấn, giới thiệu 7.371 lao động tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, kết quả có 820 trường hợp đã xuất cảnh. Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh phối hợp các ngành liên quan mở 66 lớp kỹ thuật nấu ăn, dệt thảm, kỹ thuật thú y, kỹ thuật cắt tỉa hoa, trồng nấm bào ngư, cắm hoa, may công nghiệp, kỹ thuật chăn nuôi, đan đác… có 2.088 học viên tham dự. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đối với những nghề nông nghiệp khoảng 90%, đối với những nghề phi nông nghiệp là 75-80%

Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động đến 98% hộ hội viên, phụ nữ tiếp cận thông tin về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện; đén nay đã thành lập 456 tổ Tiết kiệm mua BHXH tự nguyện, qua đó có 3.372 chị mua đạt 214,77% so với kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, công tác chăm lo cho trẻ em mồ côi cũng được các cấp Hội quan tâm và tiếp tục thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, qua đó Hội LHPN tỉnh, 100% đơn vị cấp huyện và cơ sở đã đỡ đầu 101/101 trẻ mồ côi do Covid-19 và 1.056/1.216 mồ côi do nguyên nhân khác, tổng kinh phí 5,568 tỷ đồng và các hoạt động chăm lo về mặt tinh thần cho trẻ như tổ chức họp mặt “Vòng tay yêu thương”, “Điều ước 1/6″ …, thành lập các câu lạc bộ, tổ nhóm “Mẹ đỡ đầu” và các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để hướng dẫn các kiến thức, kỷ năng cần thiết cho trẻ, bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại, bạo lực. Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, các cấp Hội đã vận động trên 50.000 phần quà, gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm (gạo, sữa, đường, mì tôm, nước tương, dầu ăn…) trị giá trên 20 tỷ đồng trao cho những hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn, yếu thế, khuyết tật.

Song song đó, Chương trình Đảm bảo an sinh xã hội trong công tác hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi đã phát huy hiệu quả tích cực. Trên 3.415.202 triệu đồng là công cụ vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Agribank, quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã hỗ trợ cho trên 79 ngàn người. Phát động thực hiện, tham gia “Ngày gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”, đến nay huy động được trên 21/11 tỷ đồng vượt chỉ tiêu giao 71%. Qua đó cơ bản đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng tiếp cận vốn của hội viên, phụ nữ, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn và bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn để khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần vào xây dựng gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con cái học hành đến nơi đến chốn.

Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ Bến Tre tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; đề án thí điểm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2022-2025, đẩy mạnh triển khai các chương trình phát triển kinh tế – xã hội gắn với giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, phụ nữ là giải pháp đảm bảo an sinh xã hội tích cực, hiệu quả, bền vững. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư, làm tốt công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của hệ thống Hội LHPN các cấp để thực hiện an sinh xã hội. Khuyến khích phát triển đa dạng các mô hình an sinh xã hội, các hoạt động từ thiện, tình nguyện dựa vào cộng đồng, hỗ trợ phát triển các nhóm cộng đồng.

Ảnh: Trong năm Hội đã vận động xây dựng, bàn giao 30 nhà tình nghĩa, 149 mái ấm tình thương (theo Hội LHPN tỉnh Bến Tre).

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here