Home Văn Hóa Có hay không chuyện anh bác sĩ mẫu mực phạm 3 trọng...

Có hay không chuyện anh bác sĩ mẫu mực phạm 3 trọng tội với nữ điều dưỡng của mình?

- Advertisement -

Vào năm 2019, khi tương lai tươi sáng đang rộng cửa chào đón bác sĩ da liễu Lê Quang Huy Phương thì bỗng dưng tai họa ập đến. Đúng ngày 25/9/2019, anh bị giam giữ với 3 tội danh “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích” và “Giam giữ người trái pháp luật” theo đơn tố giác của Dương Huỳnh Thu Thủy cũng là nữ điều dưỡng viên cùng khoa. Liệu rằng có hay không chuyện chàng bác sĩ trẻ phạm phải 3 trọng tội cùng một lúc vẫn luôn là câu hỏi làm nhiều người đau đáu suốt nhiều năm qua.

Bác sĩ da liều đầy tiềm năng mang trên người 3 trọng tội khép chặt tương lai

Sau nhiều năm chăm chỉ trên giảng đường y khoa, bác sĩ Lê Quang Huy Phương vô cùng vui mừng khi được điều về công tác tại khoa da liễu thuộc bệnh viện Trung Ương Huế. Nhưng cũng tại đây, anh đã vô tình gây thù chuốc oan với nữ điều dưỡng viên Dương Huỳnh Thu Thủy và bị cô dựng chuyện bôi nhọ danh dự với rất nhiều đồng nghiệp cùng khoa.

Vốn là người khẳng khái muốn thẳng thắng giải quyết vấn đề triệt để nên ngày 17/9/2019 Phương đã gọi điện cho Bs Nguyễn Thị Thùy Trang (Cấp phó cùng đơn vị với Phương) nhờ bác sĩ này nói chị Mừng (Điều dưỡng viên) sang ngồi máy tính thay cho Thủy. Còn Thủy thì đến quán Cafe Nhà gặp Phương để nói chuyện rõ ràng sẵn mang luôn cho anh liều thuốc đẹp da.

Thay vì đến địa điểm hẹn trước, thì Thủy lại bật sẵn điện thoại ghi âm cho vào áo khoác như muốn “cài bẫy” Phương rồi đi thẳng lên phòng 203 (phòng riêng của bị cáo) thuộc Khu Tập Thể Đống Đa Cũ trên địa bàn thành phố Huế. Tại đây, Thủy đã thách thức, xúc phạm và dùng tay sờ mó vào hạ bộ Phương nhưng bị anh phản ứng mạnh yêu cầu “thả ra” nhiều lần.

Nhưng trước sự ngoan cố có chủ đích từ trước, Thủy không những không dừng lại mà còn đánh vào vùng bụng mới phẫu thuật của anh khiến Phương nổi cáu đánh trả. Bị hại sau đó còn tự ý cởi quần áo rồi hô hoán bị hiếp dâm làm bị cáo phải ra sức giằng co, kéo vào để nói chuyện phải quấy trắng đen.

Tưởng đâu sau giây phút thiếu bình tĩnh cả hai đã tĩnh tâm và nói chuyện xong xuôi thì mấy hôm sau Thủy bỗng dưng gửi đơn tố cáo Phương tội “cố ý gây thương tích” và “hiếp dâm” mình. Lạ đời nữa là sau 7 tháng bị tạm giam, chàng bác sĩ trẻ còn bị cơ quan điều tra khởi tố thêm tội danh “bắt giữ người trái pháp luật” một cách vô cùng tức tưởi.

Có hay không chuyện bác sĩ trẻ phạm 3 tội tày đình?

Trả lời trước báo chí truyền thông, cơ quan điều tra thành phố Huế khẳng định chắc nịch rằng vụ án chấn động năm 2019 đã được khởi tố đúng người đúng tội và không hề có dấu hiệu oan sai. Nhưng theo những gì mà các luật sư đầu ngành phân tích, quá trình khởi tố Lê Quang Huy Phương của cơ quan điều tra có nhiều dấu hiệu sai phạm quy định tố tụng.

Trước hết là tội danh “cố ý gây thương tích”! Mặc dù không thể phủ nhận rằng bị cáo có hành vi hành hung bị hại, nhưng lỗi một phần là do Thủy có hành vi thách thức, khích động tinh thần và thậm chí là xâm phạm thân thế của Phương đầu tiên.

Cả 2 bản giám định pháp y về tổn thương cơ thể số 409/TD ngày 25/09/2019 và số 444-19/TgT ngày 05/11/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế đều được chứng minh là trái pháp luật khi tỷ lệ thương tật từ 9% bỗng tăng lên 37% mà không rõ lý do, không có sự chứng kiến của nhân viên y tế hay bất kỳ nhân chứng nào khác ngoài người nhà của bị hại.

Đối với tội danh “hiếp dâm”, cơ quan chức năng cũng điều tra vô cùng sơ sài khi chỉ căn cứ vào đoạn ghi âm được chuẩn bị sẵn với mục đích dẫn dắt và “úp sọt” bị cáo. Ngoài ra, chứng cứ quan trọng này cũng không được giám định rõ ràng mà chỉ được các điều tra viên tự biên dịch làm mất đi nhiều câu thoại có lợi cho Phương.

Chẳng hạn như đoạn ghi âm phút thứ 04:00 tiếng Phương thốt lên “Thả ra, thả ra, anh không thích” hay “Anh nói rồi mà, anh không có hứng với em” lúc bị Thủy nắm vào hạ bộ bị lượt bỏ hoàn toàn. Kể cả đoạn thủy khêu gợi bảo Phương “Chịch đi, chịch đi” cùng những câu như “Em thích, em thích” cũng bị cắt hẳn làm thiếu đi tính khách quan của vụ án “Hiếp dâm” chấn động.

Điều đáng nói hơn là cơ quan chức năng khước từ toàn bộ yêu cầu được đối chất trực tiếp giữa bị cáo và bị hại. Ngay cả chuyện thực nghiệm hiện trường cũng không được tiến hành để chứng minh sự trong sạch của bác sĩ Phương dù bản giám định pháp y cho thấy Thủy không hề bị xâm phạm vùng kín.

Thậm chí, trước phiên tòa sơ thẩm Thủy khai suốt 73 phút trôi qua Phương không hề đụng vào chỗ nhạy cảm của cô nhưng dường như tất cả mọi người đều bị “bịt mắt bịt tai”. Không một ai lưu ý đến chi tiết này dẫn đến bản án 6 năm 8 tháng tù oan ức cho chàng bác sĩ trẻ.

Rõ ràng trong suốt quá trình điều tra, cơ quan chức năng chỉ chăm chăm buộc tội bị cáo chứ không hề xem xét đến các tình tiết giải oan hay giảm tội. Để rồi 7 tháng sau ngày tạm giam, lực lược chức năng còn gán thêm tội “bắt giữ người trái pháp luật cho Phương” dù chuyện đến và đi khỏi hiện trường đều do chị Thủy làm chủ mà không hề bị ai ép buộc hay cưỡng chế gì.

Rõ ràng cơ quan điều tra không hề tôn trọng pháp luật khi được tòa án tuyên trả bản án và yêu cầu thẩm tra lại nhưng mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ. Ở phiên tòa sau, các bằng chứng thiếu thuyết phục, thiếu tính pháp lý ở phiên tòa trước vẫn được sử dụng để buộc tội bị cáo theo cách cưỡng bức gây bức xúc cho người dân.

Hy vọng rằng trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày 10/11 tới đây cơ quan điều tra cấp cao nhất sẽ cuộc để làm rõ trắng đen của sự việc. Nếu thực sự bị cáo Phương có tội, thì cần phải bị nghiêm trị. Nhưng nếu đây là việc làm có chủ mưu, chủ đích của “bị hại”, chị Thủy cần phải được đưa ra vành móng ngựa để chịu sự trừng phạt của pháp luật.

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here