Home Doanh Nghiệp Bước đi mới trên cao nguyên của Tân Thành Holdings

Bước đi mới trên cao nguyên của Tân Thành Holdings

- Advertisement -

Sáng 17/12, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Ấn Độ, hai tập đoàn đã trao biên bản hợp tác giữa Tập đoàn Tân Thành Holdings và Tập đoàn Sami-Sabinsa (Ấn Độ) về phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam với sự chứng kiến của Chủ tịch QH Việt Nam và lãnh đạo các Bộ Ngành hai nước.

Lễ ký kết diễn ra trước đó, vào chiều ngày 16/12, tại Thủ đô New Delhi, với sự chứng kiến của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và lãnh đạo bộ Y tế.

Tập đoàn Tân Thành Holdings và Tập đoàn Sami-Sabinsa (Ấn Độ) về phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam

Theo đó, Tân Thành Holdings sẽ trở thành nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm cho Tập đoàn Sami – Sabinsa. Trong giai đoạn 1 sẽ hợp tác xuất khẩu 7 loại dược liệu quý của Việt Nam với giá trị hợp đồng tối thiểu 150 triệu USD.  Hai tập đoàn sẽ hợp tác toàn diện về phát triển dược liệu trong đó giai đoạn 1 là cung cấp vùng nguyên  liệu, tiến tới giai đoạn 2 là hợp tác làm nhà máy chiết xuất, chế biến dược liệu và nghiên cứu phát triển đào tạo nguồn nhân lực, thương mại toàn cầu.  Đại diện bộ Y tế Việt Nam, thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ ký kết cũng cho biết “sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hợp tác giữa Sabinsa và tập đoàn Tân Thành”..

Sabinsa, hãng được phẩm thành lập năm 1988 tại Ấn Độ bởi tiến sĩ Muhamed Majeed, hiện là nhà cung cấp dược phẩm thế giới, có trụ sở tại Mỹ. Sabinsa cũng là hãng dược phẩm có nhà máy lọt vào top 10 nhà máy tốt của thế giới, theo xếp hạng của Industy Outlook.

Với 343 bằng phát minh sáng chế đã được FDA chứng nhận,  hơn 120 dòng sản phẩm khác nhau, đội ngũ nghine cứu 120 nhà khoa học, 7 nhà máy sản xuất, Sabinsa cũng là hãng đang làm chủ những công nghệ hàng đầu của thế giới về hoá dược.

Việc kí hợp đồng lớn này là một bước đi mới đầy mạnh mẽ trên vùng đất cao nguyên của doanh nhân Lê Thành, chủ tịch tập đoàn Tân Thành Holdings, người được biết đến trên thị trường rất nhiều năm nay với sự theo đuổi về phát triển kinh tế xanh, bền vững và chuỗi giá trị nông nghiệp. Ông Lê Thành, chủ tịch tập đoàn Tân Thành holding cho biết, mục tiêu quan trọng mà tập đoàn hướng tới là phát triển một nền kinh tế xanh cho Tây Nguyên,  mang lại sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần gìn giữ tài nguyên rừng, bảo vệ an ninh quốc phòng.

Hai tập đoàn đã trao biên bản hợp tác với sự chứng kiến của chủ tịch Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo bộ ngành hai nước.

Tân Thành holdings được biết đến là tập đoàn hiện đang có một chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào dược phẩm và các lĩnh vực kinh tế xanh, phát triển bền vững. Với quỹ đất hơn 30.000 ha trải khắp Tây Nguyên, việc quản lý của đơn vị thuộc tập đoàn, đây là cơ sở vững chắc cho việc hơp tác với các tập đoàn sản xuất lớn từ nước ngoài, dịch chuyển và xây dựng các chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Trước đó , tại cuộc hợp chiều ngày 12/3 với lãnh đạo tỉnh DakLak, công ty CP Đầu tư Tân Thành Holdings đã đề xuất đầu tư xây dựng dự án “Chuỗi giá trị dược liệu gắn với phát triển rừng bền vững khu vực Tây Nguyên – Mô hình điểm tại Đắk Lắk”. Với quy mô hơn 1.000 ha và tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 3.000 tỷ đồng, đây sẽ là chuỗi sản xuất dược liệu khép kín đầu tiên tại Việt Nam đạt chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế.

Tân Thành holdings cũng cho thấy tham vọng xây dựng một chiến lược lâu dài và bài bản trong đầu tư vào Tây Nguyên, khi công bố các hạng mục chính sẽ được triển khai ngay từ giai đoạn 2 của dự án, trong đó có cả vùng trồng dược liệu tiêu chuẩn GACP, trung tâm thương mại dược phẩm và dược liệu quốc gia tại TP Buôn Ma Thuột, nhà máy chế biến dược liệu tiêu chuẩn GMP, và tổng kho dược và dược liệu đạt chuẩn GSP, Trung tâm logistics Nông Lâm sản và Dược liệu khu vực Tây Nguyên, Trung tâm bảo tồn giống dược liệu đầu dòng tại Tây Nguyên, Công viên dược liệu Tây Nguyên.

Hợp tác này, mang lại một ý nghĩa chiến lược cho một chiến lược phát triển kinh tế của Tây Nguyên. “Dự án này sẽ là bước đầu để Tây Nguyên là vùng cung cấp nguyên liệu quan trọng của đất nước, cung cấp cho nền kinh tế Việt Nam nhiều yếu tố đầu vào quan trọng, kể cả tài nguyên môi trường.” – ông Lê Thành cho biết.

Hợp đồng với Sabinsa được triển khai còn mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang tái thiết sau Covid, khi hứa hẹn sẽ mang lại cho địa phương dòng  tiền ngoại tệ thu về từ xuất khẩu. Hợp đồng cung ứng dược liệu cho hãng được phẩm thuộc nhóm hàng đầu thế giới như Sabinsa được triển khai tại Tây Nguyên sẽ phát huy lợi thế so sánh và tiềm năng của Tây Nguyên khi tạo ra ngành kinh tế mũi nhọn mới, tạo ra một cơ cấu kinh tế xoay quanh ngành kinh tế mũi nhọn, cũng giúp địa phương có thể mạnh dạn hạn chế phát triển hoặc dừng hẳn một số ngành kinh tế không hiệu quả và có khả năng gây ô nhiễm môi trường tại một số địa phương cụ thể.

Như nhiều nhà kinh tế khuyến nghị, một chiến lựợc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến lâm sản, chế biến tại chỗ; phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng để khai thác tiềm năng và lợi thế so sánh; phát triển hạ tầng giao thông, điện và hệ thống viện trường nghiên cứu liên quan, sẽ là điểm mấu chốt cho bướcs đi qua trọng này của Tây Nguyên.

Để có thể có những giải pháp kinh doanh mới mẻ, hiện đại, mang tính đặc thù, sáng tạo, tăng tính hấp dẫn của Tây Nguyên với trong nước và quốc tế, cần thiết tạo điều kiện và khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi giá trị thị trường. Cần phát triển mạnh mô hình liên kết 4 nhà: nhà khoa học – nhà quản lý – nhà doanh nghiệp – nhà nông. Cần có chương trình kế hoạch nâng cao dân trí; cần giúp người nông dân vượt qua khâu sản xuất và sơ chế thô để xây dựng chuỗi giá trị kết nối giữa sản xuất – chế biến – thị trường.

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here