Home Văn Hóa Nghệ nhân Nguyễn Thanh Xuân “ chàng trai sim số” trở thành...

Nghệ nhân Nguyễn Thanh Xuân “ chàng trai sim số” trở thành ông chủ vườn lan Var lớn nhất Bình Phước.

- Advertisement -

Với vốn sống phong phú và sự trải đời, Nguyễn Thanh Xuân đã tìm đến với nghề lan như tìm thấy “người bạn” tri kỉ, từ chữ “duyên” đã trở thành một công việc nghiêm túc muốn gắn bó lâu dài.

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn có được một công việc ổn định, an cư lạc nghiệp nhưng không phải ai cũng may mắn được sinh ra tại vạch đích. Chàng thanh niên 8X Nguyễn Thanh Xuân đã phải trải qua một hành trình dài mới tìm thấy chân lý trong công việc yêu thích của mình.

Người ta thường nói, thú vui tao nhã nhất là trồng lan rồi để trở thành nghề nghiệp nghiêm túc, quả thật chẳng dễ dàng, bởi đây được xem là “nghề chơi cũng lắm công phu”. Thuở thiếu thời của Nguyễn Thanh Xuân cũng rất nhiều giai đoạn thăng trầm, đáng nhớ, tuổi thơ xa quê hương từ Bắc vào Nam theo bố mẹ, đã từng phải nhận lấy những ánh mắt khó chịu bởi sự phân biệt vùng miền, nhưng tất cả những điều ấy chẳng đáng gì, bởi quan trọng hơn hết chính là cuộc sống mưu sinh.

Trạm dừng chân của cả gia đình là mảnh đất Chơn Thành thuộc tỉnh Bình Phước, sau khi tốt nghiệp lớp 12, Nguyễn Thanh Xuân tình nguyện đi nhập ngũ, hết thời hạn được phân công làm thị đội phó của thị trấn. Nhưng càng làm anh càng nhận ra, muốn thay đổi tư duy và thay đổi cuộc sống thì chỉ có con đường kinh doanh.

Nghĩ và làm thật sự không phải dễ dàng gì thực hiện được, mới đầu Thanh Xuân vẫn chưa mở được lối đi riêng, nên đã làm rất nhiều công việc khác nhau, như: mua mủ cao su, trồng mì, sau đó làm dân buôn sim số đẹp lúc bấy giờ rất thịnh hành. Và anh đã gắn bó với công việc này hơn 10 năm. Những tưởng sẽ là đích đến của Nguyễn Thanh Xuân trong quá trình kinh doanh của mình.

Nhưng đến năm 2016, Nguyễn Thanh Xuân vô tình bén duyên với nghề lan. Anh tình cờ được một người bạn yêu lan và chơi lan đột biến ghé chơi và với sự hiếu kỳ của mình, Thanh Xuân đã quyết định mua một chậu lan về tập tành chơi thử, xem như là một trải nghiệm trong cuộc sống.

Thú chơi lan, tuy chỉ mang tâm lý để vui là chủ yếu nhưng Thanh Xuân rất chịu khó nghiên cứu, tìm tòi qua mạng internet để thu thập thông tin, đã làm gì cũng phải đàng hoàng, tới nơi tới chốn. Làm gì cũng vậy, nhất là trồng và chăm cây thì càng phải công phu hơn, nếu muốn thấy được thành quả thật sự.

Anh bắt đầu hành trình nghiêu cứu sâu về kiến thức lan đột biến, được những anh em trong hội hoa lan ở Bình Phước tư vấn cặn kẽ, từng bước từng bước cũng thấy được thành quả. Từ một giò rồi thêm nhiều giò lan nữa, từ cái vườn nhỏ chỉ vài ba chậu lan thì cho đến nay Thanh Xuân đã có được vườn ươm nhỏ cho chính mình, với rất nhiều giống lan giá trị.

Cho đến nay, anh là chủ vườn lan đột biến ở Bình Phước được nhiều người trong giới lan ưa chuộng. Thanh Xuân chia sẻ: “Từ cổ chí kim, hoa lan luôn toát lên vẻ đẹp thuần khiết, màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, sự tinh xảo của các chi tiết trên hoa như mũi hoa, mắt hoa, cánh hoa và độ bay của hoa và hương thơm quyến rũ…. Đặc biệt, với lan đột biến những mặt hoa đẹp sẽ có số lượng giống rất ít. Chẳng hạn như từ hàng tấn, hàng triệu cây lan thường thì mới có một vài cây đột biến và việc nhân giống lan từ những cây đột biến này đòi hỏi người chơi lan phải trải qua quá trình chăm sóc trong thời gian dài. Chính những yếu tố này khiến cho các giống lan đột biến trở nên quý giá, hấp dẫn người chơi lan.”

Thế nên với anh Nguyễn Thanh Xuân, chơi lan đột biến đã dần là một công việc nghiêm túc và sẽ gắn bó lâu dài, bởi vì thiên nhiên thật sự đã tạo ra một món quá vô giá, người làm nghề nên góp phần quảng bá hình ảnh lan đột biến tới nhiều người chưa biết.

Với chiếc xe của mình anh Nguyễn Thanh Xuân hỗ trợ phương tiện cho Huyện Chơn Thành, Bình Phước

Từng là người đi lên từ khó khăn anh Nguyễn Thanh Xuân luôn đồng cảm với nhữug hoàn cảnh khó khăn vất vả, đặc biệt là những mảnh đời kém may mắn. Giờ đây khi bản thân mình trở nên thành công anh luôn hiểu được rằng cuộc sống cần phải có sự chia sẻ, chính vì vậy những năm qua anh luôn đồng hành với những hoạt động thiện nguyện. Đó cũng chính là làm đẹp cho đời, lan tỏa và giao lưu để cùng chung tay tạo nên những giá trị ý nghĩa vì cộng đồng

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here