Home Kinh Tế Chủ tịch Tuệ Nghi vướng “lùm xùm” vì thương vụ 2 triệu...

Chủ tịch Tuệ Nghi vướng “lùm xùm” vì thương vụ 2 triệu đô của Pacific Empire Investment

- Advertisement -

Mới đây, Cục thuế TPHCM cho biết công ty Đầu tư Pacific Empire (Pacific Empire Investment) dừng hoạt động từ năm 2017, đến cuối năm 2023 mới mở lại mã số thuế để hoạt động trở lại. Thế nhưng năm 2018 và 2019, truyền thông đưa tin công ty này đầu tư 2 triệu đô la cho thương hiệu mỹ phẩm SHION sản xuất tại Nhật Bản và phân phối ở Việt Nam.

Thông tin và hình ảnh trên website Pacificempire.vn của công ty Đầu tư Pacific Empire

Công ty dừng hoạt động vẫn lên báo tuyên bố đầu tư 2 triệu đô

Thời gian gần đây loạt công ty của “hot TikToker” Tuệ Nghi (tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc, sinh năm 1993) xuất hiện trong loạt phóng sự Điều Tra của Báo Công Thương, cho thấy nhiều điều khó hiểu xung quanh các công ty này.

Dư luận dấy lên những bàn tán về tài năng kinh doanh của Tuệ Nghi. Một số kênh TikTok đăng tải lại thông tin từ báo Công Thương, có video thu hút tới hàng triệu lượt xem và bình luận. Bởi Tuệ Nghi lâu nay là một “KOL” trên mạng xã hội với tài khoản TikTok đang có gần 500.000 người theo dõi, tài khoản Facebook có hơn 360.000 người theo dõi. Lâu nay, Tuệ Nghi cũng là cái tên nổi bật trên truyền thông với hình ảnh nữ doanh nhân 9x tài năng, tác giả nhiều đầu sách cho giới trẻ.

Theo Báo Công Thương, công ty Pacific Empire Investment gần như không có hoạt động kể từ ngày thành lập đến ngày bị đóng mã số thuế, mặc dù vốn điều lệ của công ty năm 2013 tăng từ 1 tỷ lên 10 tỷ đồng.

Doanh thu năm 2012 báo cáo của Pacific Empire Investment chỉ là 13,5 triệu đồng, năm 2013 tăng vốn điều lệ lên 10 tỷ đồng nhưng công ty không hoạt động, không phát sinh doanh thu. Sau 2 năm hoạt động, công ty báo cáo lỗ 102 triệu đồng.

Như vậy, việc cuối tháng 9/2018 Pacific Empire Investment công bố đầu tư 2 triệu USD vào thương vụ nghiên cứu, sản xuất và phân phối mỹ phẩm thương hiệu SHION là chuyện rất khó hiểu.

Thông tin từ cơ quan chức năng

Trong một bài điều tra khác, báo Công Thương cho biết cuối tháng 11/2023 nhận được thông tin chính thức từ Cục Thuế TPHCM xác nhận tình trạng dừng hoạt động của công ty TNHH Đầu Tư Pacific Empire.

Công văn của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh

Theo công văn của Cục Thuế TP.HCM, căn cứ vào hệ thống đăng ký thuế, tình trạng hoạt động của người nộp thuế do cơ quan thuế theo dõi, quản lý đến ngày 20/11/2023, xác nhận một loạt công ty của của chủ tịch Tuệ Nghi đã dừng hoạt động, bao gồm Công ty TNHH Đầu tư Pacific Empire (MST: 0311391934) đã khoá mã số thuế từ ngày 5/12/2017.

Công ty TNHH Thương mại Shion (MST: 0314739433) thì chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Theo hồ sơ của Cục Thuế TPHCM, công ty mỹ phẩm này được thành lập ngày 17/11/2017, ngay trước thời điểm Pacific Empire Investment đóng mã số thuế.

Hồ sơ thuế cũng cho thấy từ khi thành lập đến hết năm 2022, công ty không phát sinh doanh thu, các chi phí cơ bản như vận hành công ty, tiền lương nhân viên cũng không phát sinh. Kết thúc năm tài chính năm 2022, tổng tài sản của Công ty TNHH thương mại Shion vẫn chỉ là 1 tỷ đồng, đúng bằng vốn điều lệ. Báo cáo tài chính 2023 chưa được công bố.

Trong khi đó, thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ cho thấy, Công ty TNHH thương mại Shion nộp đơn đăng ký công bố lần đầu tiên vào ngày 8/1/2018, nhưng sau 5 năm vẫn chưa được cấp phép.

Động thái từ Chủ tịch Tuệ Nghi

Khi được phóng viên báo Công Thương liên hệ, Tuệ Nghi cho biết: “Công ty tôi trước ở Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, chúng tôi chuyển văn phòng về quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Khi làm thủ tục chuyển, không rõ kế toán đã thiếu sót gì, tôi không hiểu. Lúc đó tôi đang ở nước ngoài, cũng không rõ vì tôi ủy quyền lại cho kế toán… Quãng thời gian chúng tôi công bố thương hiệu Shion thì lúc đó Pacific Empire vẫn hoạt động bình thường.”

Điều đáng nói, Tuệ Nghi luôn truyền thông trên mạng xã hội rằng cô là một Thạc sĩ Luật kinh tế. Vì vậy, việc công ty bị đóng mã số thuế và ngừng hoạt động suốt hơn 6 năm mà cô không hề hay biết, thực sự là điều khó hiểu. Bởi theo quy định, người đại diện pháp luật của các công ty TNHH phải có chữ ký trên nhiều hồ sơ, giấy tờ kê khai gửi cơ quan chức năng, nếu không ký thì phải uỷ quyền cho cá nhân phù hợp ký thay.

Tới giữa tháng 12/2023, ghi nhận của phóng viên khi tra cứu Cổng thông tin Tổng cục Thuế, cho thấy Công ty TNHH đầu tư Pacific Empire đã được mở mã số thuế và hoạt động trở lại từ ngày 30/11/2023, sau 9 ngày kể từ khi Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có văn bản phản hồi Báo Công Thương.

Về nhãn hiệu SHION, thông tin trên Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy, sau nhiều năm bị từ chối, tới ngày 5/12/2023, Công ty TNHH Thương mại Shion đã nhận được cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu.

Tuy vậy, việc Pacific Empire Investment mới hoạt động trở lại vẫn chưa xoá tan được những hoài nghi thương vụ 2 triệu đô năm 2018, khi công ty vẫn còn dừng hoạt động, chỉ là “phông bạt”.

Ngọc Hà (tổng hợp)

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here