- Advertisement -
Home Đời Sống Nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Cao Văn Phú giữ gìn...

Nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Cao Văn Phú giữ gìn nét đẹp văn hóa gia đình nhân dịp xuân về

- Advertisement -

Trong ngày đầu tiên của năm mới, Tết Quý Mão 2023, theo như thông lệ, Cao Gia Trang của nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Cao Văn Phú lại mở cửa đón những người thân yêu trong họ tộc, tề tựu, sum vầy để cùng chúc xuân cho nhau và đặc biệt là mừng thọ cụ ông kính mến.

Nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Cao Văn Phú và bố là cụ ông Cao Văn Quảng năm nay 95 tuổi

Xuân nào cũng vậy, khuôn viên sân vườn Cao Gia Trang rực rỡ sắc màu thiên nhiên. Hoa viên tụ hội đầy đủ từ những gốc cây kiểng thuộc hàng quý hiếm xanh mướt, các loài hoa xuân chen nhau đua nở, đến cả hoa bông súng tím dân giả cũng góp mặt dưới mặt ao trong veo. Đặc biệt là mai vàng. Nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Cao Văn Phú đã săn tìm và đưa về đây những chậu mai xuất sắc về kiểu dáng và nở đúng thời khắc ba ngày tết nguyên đán.

Ở tuổi 95, cụ ông Cao Văn Quảng vẫn khỏe mạnh, nhắc nhở, dạy bảo con cháu nhân dịp hội ngộ đầu xuân

Họp mặt đầu xuân, mồng một tết, để mừng tuổi ông bà, chúc xuân cho nhau đã được nghệ nhân Cao Văn Phú giữ gìn trong nhiều năm qua. Tạo thành nét đẹp truyền thống của gia đình họ tộc. Con ruột, dâu, rễ, cháu chắt, cô, dì, chú thím, cậu mợ … từ khắp nơi đều góp mặt đúng sáng đầu xuân tại Cao Gia Trang, nơi nghệ nhân Cao Văn Phú thờ phượng ông bà và chăm sóc Cụ ông nay đã bước vào tuổi 95.

Anh Cao Xuân Nam con trai út của cụ ông Cao Văn Quảng hiện đang quản lý điều hành công việc kinh doanh của gia đình

Cụ Cao Văn Quảng dù sắp đạt ngưỡng tuổi tho 100 năm nhưng vẫn khỏe mạnh, trí nhớ khá tốt, là nhân vật chính của buổi họp mặt gia đình. Cụ ông cùng con trai Cao Văn Phú ân cần trao từng phong lì xì cho con cháu, như một cách bày tỏ sự quan tâm, yêu thương, gửi gắm thông điệp mừng xuân vui tươi, ấm áp: gia đình đoàn tụ, gắn bó vững bền, giúp nhau phát triển, cống hiến giá trị cho họ tộc và cộng đồng xã hội. Đây là việc làm ý nghĩa mà trong cuộc sống bộn bề lo toan này, cũng không nhiều những gia đình còn lưu tâm. Nghệ nhân Cao Văn Phú chia sẻ:

Nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Cao Văn Phú hiện đang chăm sóc cụ ông Cao Văn Quảng và thờ phượng ông bà tổ tiên của gia đình

Tôi nghĩ, ông cha ta đã để lại những bài học đạo lý sâu sắc: Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Hay Một giọt máu đào hơn ao nước lã… Tất cả đều là những thông điệp có ý nghĩa trường tồn, tạo nên nền tảng đạo đức cho nhiều thế hệ. Cho nên, dù năm nay, tình hình kinh tế nói chung chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch, nhưng tôi vẫn khuyên nhủ anh em, con cháu trong họ tộc, càng khó khăn càng xích lại gần nhau, đoàn kết, thương yêu để giúp nhau bảo vệ cuộc sống gia đình mình, xứng đáng là công dân tốt của đất nước, đó cũng là cách góp phần nhỏ bé cho cộng đồng xã hội.

Con cháu quay quần bên cụ ông Cao Văn Quảng nhận lì xì Tết và nghe cụ dạy bảo những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Khuôn viên vườn hoa kiểng của Cao Gia Trang ngày đón xuân cũng như thường lệ, luôn luôn rợp bóng mát từ gốc cây cổ thụ ngay từ cổng chính bước vào như một cách thể hiện tinh thần đùm bọc, chở che. Gian nhà thờ tổ tiên luôn được trang hoàng ấm cúng, khói hương lan tỏa… và mái ngói rêu phong lặng lẽ vẫn âm thầm kể câu chuyện hay về tình yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu văn hóa gia đình và dân tộc của nghệ nhân sinh vật cảnh quốc gia Cao Văn Phú.

 Cụ ông Cao Văn Quảng cùng con dâu, rễ, cháu … trong gia đình

Kim Bình

Ảnh: Phan Đình Văn

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here