- Advertisement -
Home Sự Kiện Hungary– Nền kinh tế phục hồi nhanh nhất Châu Âu

Hungary– Nền kinh tế phục hồi nhanh nhất Châu Âu

- Advertisement -

 Từ năm 2020 đến nay, nền kinh tế toàn cầu đã và đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng do tác động của dịch bệnh COVID-19. Đây là cuộc khủng hoảng lớn mà thế giới phải đối mặt. Trong bối cảnh đó, Hungary đã có những giải pháp để hạn chế rủi ro của dịch bệnh đối với nền kinh tế, bảo đảm tăng trưởng hợp lý, ổn định xã hội, tạo nền tảng cho hành trình phục hồi của nền kinh tế. 

Cuộc khủng hoảng lớn nhất thế giới đã tác động tới Hungary như thế nào? 

Trong những tháng đầu của dịch COVID-19, các chuyên gia kinh tế đã dự đoán rằng kinh tế thế giới sẽ bị suy giảm và phục hồi theo hình chữ V. Tuy nhiên, khi các nước đang đối mặt với những làn sóng lây nhiễm mới và khả năng gặp phải những đợt phong tỏa khác trong tương lai, nhiều nhà kinh tế cho rằng khả năng hồi phục sẽ khó có thể  lạc quan như dự đoán ban đầu. Mặc dù các nước đã và đang tiến đến bãi bỏ lệnh phong tỏa và cố gắng mở cửa lại giao dịch quốc tế, nhưng nếu không có các giải pháp dứt điểm đối với dịch bệnh thì sự trì trệ như hiện tại có thể sẽ tiếp diễn. Hậu quả của nó là sự đóng cửa dây chuyền của một loạt các doanh nghiệp, người lao động thì mất việc làm và ngân hàng thế giới đang phải đối mặt với nợ xấu từ các quốc gia.

Nền kinh tế công nghiệp Châu Âu tổn thất rất lớn, nhiều nhà máy đã phải tuyên bố phá sản

Sự ảnh hưởng thể hiện rõ nhất ở một số ngành như vận tải, du lịch hoặc bán lẻ… Cụ thể, nhiều nước đã hạn chế lưu thông cả trong nước cũng như xuất nhập khẩu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Các ngành công nghiệp khác cũng chịu sự tác động tương tự, như dầu mỏ hoặc sản xuất ô tô. Bên cạnh đó, hàng loạt công ty phải cắt giảm phần lớn nhân sự để bù đắp cho khoản doanh thu bị hao hụt khiến những người lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, không có khả năng tài chính để duy trì cuộc sống, hoặc có khả năng rơi xuống dưới chuẩn nghèo. Tâm lý mua hàng của người tiêu dùng cũng trở nên dè dặt hơn đã khiến dòng kinh tế lại càng thêm trì trệ.

Đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Hungary

(Nguồn: OECD)

Đến nay, dịch bệnh đã và vẫn đang diễn biến rất phức tạp và tác động tiêu cực đến hầu hết các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu… Hungary cũng không là ngoại lệ. Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế định hướng xuất khẩu của nước này, làm chựng lại thời kỳ tăng trưởng ổn định trong giai đoạn 2016-2019, thời kì mà thu nhập người dân được nâng cao và tỷ lệ thất nghiệp hạ xuống mức thấp nhất trong 30 năm. Tốc độ tăng trưởng GDP của Hungary trong năm 2020 đã giảm xuống thấp so mới mong đợi trước đó.

Kinh tế Hungary hồi phục nhanh nhất Châu Âu

Trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang lan rộng, quốc gia đã có hành động cấp thiết nhằm bảo toàn cục diện kinh tế nước nhà. Ngay khi làn sóng COVID-19 trở lại, chính phủ Hungary đã nhanh chóng vạch ra chiến lược & phương án nhằm sớm khôi phục hệ thống kinh tế quốc gia. Bởi những bài học từ các cuộc khủng hoảng trong quá khứ cho thấy hầu như các hậu quả của kinh tế suy thoái do nhu cầu tiêu dùng có thể được ngăn chặn khi có sự hỗ trợ từ chính phủ.

Chính phủ Hungary đã thực hiện một cuộc cách mạng kinh tế mới: bắt đầu bằng công khai gói hỗ trợ việc làm cho người dân, bảo đảm các doanh nghiệp tiếp cận được với sự hỗ trợ để không phải sa thải nhân công trong suốt giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Đồng thời củng cố các chính sách an sinh xã hội nhằm bảo vệ và hỗ trợ các hộ gia đình. Việc theo kế hoạch quản lý tài chính công từ năm 2010 đến năm 2019 đã tạo điều kiện cho sự can thiệp kịp thời trong cuộc khủng hoảng này. Bên cạnh đó, một số ngành kinh doanh lại có lợi từ cuộc khủng hoảng, như thương mại điện tử, bán lẻ đồ ăn và chăm sóc sức khỏe sẽ tạo ra sự tăng trưởng kinh tế để bù đắp lại sự mất mát. Trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19, nền kinh tế của Hungary bị thiệt hại 30 triệu euro mỗi ngày. Tuy nhiên, việc quyết định mua vaccine ngừa COVID-19 của Nga và Trung Quốc đã giúp nước này mở cửa trở lại sớm hơn do đó giảm mức độ thiệt hại cho nền kinh tế. Ngoài ra, chính sách thu thuế ở mức thấp và môi trường trong nước ổn định là đòn bẩy để Chính phủ Hungary tăng cường đầu tư. Đến thời điểm này, chính phủ đã hỗ trợ 1,36 tỷ euro (hơn 1,6 tỷ USD) cho hoạt động đầu tư của gần 1.450 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây.

Hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Hungary trong quý II / 2021 tăng nhiều hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế.

Các chính sách & kế hoạch của nước này có đạt được hiệu quả rõ rệt. Nền kinh tế công nghiệp gần như phục hồi nhanh chóng, hiện tăng 22% so với năm 2019. Theo báo cáo mới nhất GDP của Hungary cũng tăng trưởng ở mức 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II/2021. Con số này đã vượt mức trước khủng hoảng giúp Hungary vọt lên xếp hạng 3 toàn EU. Đồng thời, tỷ lệ đầu tư của Hungary cũng cao thứ hai trong EU với 39,8%. Hơn nữa, thị trường lao động của nước này đã có chuyển biến tốt, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 4%, đưa Hungary trở thành Quốc Gia thứ 6 trong khối liên minh Châu Âu có thành tích tốt nhất. Ngoài ra, chính phủ Hungary vẫn tiếp tục đẩy mạnh kinh tế theo hướng xuất khẩu những mặt hàng truyền thống, chất lượng cao đến với các thị trường tiềm năng.

Hành trình phục hồi nền kinh tế Hungary đã thành công nhờ sự ứng phó kịp thời của Chính Phủ trong khủng hoảng đại dịch COVID-19 góp phần thúc đẩy nền kinh tế thế giới hiện đang chững lại.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm đến từ Hungary, vui lòng liên hệ với HEPA theo thông tin sau:

Garyu Trading Co., Ltd.
Địa chỉ:
18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện Thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

 Website: https://hepaoffice.jp/en/

 

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here