- Advertisement -
Home Kinh Tế Nhân Vật Katalin Karikó - người tạo ra nền tảng của vắc xin Covid-19

Katalin Karikó – người tạo ra nền tảng của vắc xin Covid-19

- Advertisement -

Trước làn sóng tình hình sóng đại dịch Covid 19 diễn biến ngày càng nhiều tạp chí và không có dấu hiệu ngừng lại, công việc sản xuất vacxin đẩy lùi bệnh dịch là vô cùng cần thiết. Trên thế giới nhanh chóng xuất hiện nhiều loại vacxin nhưng ít ai biết rằng, bác sĩ Katalin Karikó cùng với những đồng nghiệp tiến bộ đặt móng cho bệnh nhân xin mRNA – một bước tiến của nhân loại.

Katalin Karikó – nữ anh hùng áo trắng người Hungary

 Katalin Karikó sinh ra và lớn lên ở Kisújszállás, Hungary. Bà là con của một tiểu thương buôn bán ở chợ. Với niềm đam mê khoa học, từ nhỏ Karikó mơ ước trở thành một nhà khoa học. Bà chuyển đến sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ trong những năm 20 tuổi, tiếp tục theo đuổi thế giới học thuật nghiên cứu toàn bộ mới và thú vị. Một trong những xuất sắc nhất của bà là mRNA phát triển được mã hóa trong ống nghiệm cho protein pháp. Đồng thời, bà là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của RNARx từ năm 2006 – 2013.Từ năm 2013, bà là phó chủ tịch cấp cao của BioNTech RNA Pharmaceuticals.

 Công việc của Karikó bao gồm nghiên cứu khoa học về sự hoạt hóa miễn dịch qua trung gian của RNA, theo đó, bà đã cùng nhà miễn dịch học người Mỹ Drew Weissman phát hiện về các sửa đổi nucleoside – ngăn chặn khả năng sản sinh miễn dịch của RNA. Từ đó có thể ứng dụng mRNA trong công tác điều trị. Cùng với Weissman, bà nắm giữ bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho việc ứng dụng RNA biến đổi nucleoside, không gây miễn dịch. Công nghệ này đã được BioNTech và Moderna cấp phép để phát triển vắc-xin COVID-19 của họ.

 Đây là phương pháp đạt hiệu quả 95%, điều mà hiếm các loại vacxin phòng chống Covid-19 nào đạt được. Cụ thể hơn, khi tiêm vắc xin chứa mRNA của vi rút vào cơ thể người, nó sẽ mang thông tin của vi rút vào trong tế bào để sản xuất protein S đặc trưng. Đây chính là những tua gai trên bề mặt của vi rút, và nó hoàn toàn vô hại. Hệ miễn dịch của chúng ta tưởng là có vi rút thật đang tấn công nên sẽ kích hoạt để sản xuất kháng thể phù hợp nhằm tiêu diệt hết các protein này. Thông tin kháng thể sẽ được lưu trữ cho các lần sau để khi xuất hiện vi rút thật thì cơ thể đã có ngay vũ khí để chống lại.

 Tuy đạt hiệu quả cao, nhưng điểm yếu của phương pháp mRNA này là phải bảo quản lạnh âm 20 – 70 độ C, các chuyên gia y tế đánh giá đây không phải là nhược điểm lớn.

 Tỷ lệ tiêm chủng vaccine covid ở Hungary

Cho đến nay Hungary đã có hơn 2 triệu 600 nghìn người được tiêm ít nhất một mũi vắc xin, đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao hàng đầu châu Âu.

Ngay từ đầu tháng 4, Hungary đã bắt đầu tiêm vaccine cho người dân và đặt mục tiêu có hơn 4 triệu người được tiêm vaccine Covid-19 vào cuối tháng 4 và hy vọng vào cuối tháng 5 sẽ cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho người dân. Khi đó các biện pháp hạn chế Covid-19 sẽ chính phủ nước này dỡ bỏ hoàn toàn.

Hungary đã hoàn thành hơn 50% mũi tiêm chủng cho toàn dân và gần đây đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Đây có thể coi là một chiến lược nhằm khôi phục kinh tế, khi nước này đạt mốc 4 triệu lượt người được tiêm vaccine, Hungary dự định sẽ mở cửa biên giới cho mọi quốc gia muốn thực hiện thỏa thuận du lịch song phương với nước này.

Để tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm y tế của Hungary, bạn có thể liên kết với HEPA theo thông tin sau:

Công ty TNHH thương mại Garyu

Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện Thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

Trang web: https://hepaoffice.jp/en/

- Advertisement -
- Advertisement -
Must Read
- Advertisement -
Tin liên quan
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here